Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc năm 2022

Tối 9/9 (tức 14/8 âm lịch), tại Sân vận động huyện Bảo Lạc diễn ra khai mạc Tuần lễ Văn hóa - chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc năm 2022.

Các đại biểu dự khai mạcTuần lễ Văn hóa - chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc năm 2022.

Tham dự có đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Thành phố và các huyện: Hòa An, Nguyên Bình, Quảng Hòa, Trùng Khánh, Bảo Lâm, Hà Quảng; Na Hang (Tuyên Quang), Pác Nặm (Bắc Kạn), Mèo Vạc (Hà Giang) và đông đảo nhân dân địa phương, du khách trong và ngoài tỉnh.

Ban Tổ chức trao Cờ lưu niệm cho các đoàn dựTuần lễ Văn hóa - chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc năm 2022.

Tuần lễ Văn hóa - chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc năm 2022 được tổ chức từ ngày 7 - 10/9 (tức ngày 12 - 15/8 âm lịch), gồm nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như: không gian văn hóa các dân tộc và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, đặc sản, sản phẩm du lịch; trưng bày ảnh tại cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật "Bảo Lạc - đất nước - con người" năm 2021; thi hát dân ca giao duyên và trình diễn trang phục dân tộc; tái hiện nghề truyền thống; giải bóng chuyền nam, nữ, thi các môn thể thao truyền thống, trò chơi dân gian (cà kheo, quay sảng, lày cỏ, nhảy bao, ném ngô vào gùi…);

Chương trình nghệ thuật "Đêm hội chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc".

Đặc biệt, tại đêm khai mạc diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề "Đêm hội chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc"; hoạt động phục dựng "Đêm áp phiên chợ tình Phong lưu", còn gọi là “háng Toán”, “háng Phúng Lìu” - là phiên chợ truyền thống lâu đời của nhân dân các dân tộc huyện Bảo Lạc diễn ra vào ngày 30/3 và 15/8 âm lịch hằng năm.

Tại phiên chợ mùa xuân 30/3, các chàng trai, cô gái tìm nhau, làm quen, hẹn hò, bén duyên…; đến phiên chợ 15/8, các chàng trai, cô gái gặp mặt, tặng quà cho nhau và nói lời hẹn ước. Phiên chợ thường diễn ra từ chiều hôm trước (áp phiên) và hết ngày hôm sau với các hoạt động hát đối đáp của dân tộc Sán Chỉ; tìm bạn đời của dân tộc Tày, Nùng; tục "trao khăn" của dân tộc Dao Đỏ; tục tìm bạn tình của dân tộc Lô Lô; múa khèn, kèn lá, hát đối đáp của dân tộc Mông.

Phục dựng tục "trao khăn" của nam, nữ dân tộc Dao Đỏ tại đêm áp phiên chợ tình Phong lưu.

Thông qua Tuần lễ Văn hóa - chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc năm 2022 nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu văn hóa truyền thống đặc sắc, độc đáo, tiềm năng du lịch của Bảo Lạc đến đông đảo du khách. Đồng thời, là cơ hội để quần chúng nhân dân được trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường, nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững; phát huy tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Nguồn Báo Cao Bằng