Bảo đảm an ninh trật tự xã vùng cao biên giới Tổng Cọt

Tổng Cọt là xã vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn của huyện Hà Quảng. Từ khi Công an chính quy được điều động, bố trí đảm nhận chức danh Công an xã đến nay, tình hình an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn xã Tổng Cọt đã có nhiều chuyển biến tích cực, lực lượng Công an xã ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Tổng Cọt là xã trọng điểm phức tạp về ANTT, có đường biên giới dài hơn 7km tiếp giáp Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Toàn xã có 7 xóm hành chính với 568 hộ, 2.529 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng sinh sống. Là địa bàn rộng, tiếp giáp với nhiều địa phương trong và ngoài huyện luôn tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự (ANTT).

Trung tá Trương Văn Tuấn, trưởng Công an xã Tổng Cọt cho biết: Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trên trận tuyến bảo đảm ANTT, thời gian qua, Công an xã Tổng Cọt đã kịp thời tham mưu, đề xuất với cấp uỷ, chính quyền địa phương nhiều chủ trương, giải pháp về bảo đảm ANTT; chủ động “nắm hộ”, “nắm người”, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và các vấn đề phức tạp nổi lên tại địa bàn, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về ANTT; làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, góp bảo đảm ANTT, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Công an xã Tổng Cọt và Đồn Biên phòng Tổng Cọt phối hợp tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mới

Vượt qua những khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, sinh hoạt, lực lượng Công an xã Tổng Cọt đã nhanh chóng ổn định tổ chức, phân công, bố trí lực lượng bám cơ sở, bám dân, tổ chức trực 24/24 giờ, tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo đảm ANTT. Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm. Xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" gắn với phong trào "Xây dựng nông thôn mới; xây dựng gia đình văn hóa, bản làng văn hóa; vận động nhân dân không tàng trữ vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ" cũng như xây dựng vững chắc thế trận toàn dân tham gia đảm ANTT khu vực biên giới; tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Qua đó, người dân phấn khởi, tin vào chủ trương đúng đắn của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, góp phần ổn định ANTT trên địa bàn.

Ba lực lượng: Công an, Biên phòng và dân quân xã phối hợp tuần tra

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công an xã Tổng Cọt tăng cường phối hợp với Đồn Biên phòng Tổng Cọt tổ chức tuyên truyền lưu động đến từng đường làng, ngõ xóm về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh; duy trì phối hợp tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới, phát quang đường tuần tra biên giới; nắm chắc tình hình nội, ngoại biên; tăng cường công tác trao đổi thông tin, công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động buôn bán hàng hóa nhập lậu, gian lận thương mại; kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo ANTT, đấu tranh với các loại tội phạm, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả. Qua phối hợp đã phát hiện 14 vụ, 63 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào địa bàn. Công an xã và Đồn Biên phòng  Tổng Cọt hoàn tất các thủ tục bàn giao cho Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Hà Quảng đưa đi cách ly y tế theo đúng quy định.

Thiếu tá Vương Văn Hiền, cán bộ Đồn Biên phòng Tổng Cọt, huyện Hà Quảng hiện đang phụ trách chốt kiểm soát dịch Covid-19 xóm Cọt Nưa cho biết: Trong thời gian qua, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Tổng Cọt đã triển khai xây dựng các tổ chốt kiểm soát tại các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới địa bàn phụ trách. Phối hợp với Công an xã, lực lượng dân quân tự vệ, công an viên các xóm túc trực 24/24 giờ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người, hàng hóa qua biên giới tránh nguy cơ dịch Covid-19 lây lan.

Phát hiện nhóm công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép vào địa bàn

Với nhiều biện pháp phòng ngừa hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trong thời gian qua trên địa bàn đã giảm rõ rệt, được cấp uỷ, chính quyền và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đồng chí Nông Xuân Lê, Bí thư Đảng ủy xã Tổng Cọt, huyện Hà Quảng chia sẻ: Việc đưa Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã là một chủ trương đúng của Đảng và Nhà nước. Trong quá trình tổ chức thực hiện có thể khẳng định rằng, công tác phối hợp cũng như chất lượng hoạt động của Công an xã đi vào nề nếp so với những năm trước, đặc biệt là tham mưu kịp thời với chính quyền địa phương trong bảo vệ tình hình an ninh biên giới trên địa bàn xã; thực hiện hiệu quả kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân...

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng Công an xã Tổng Cọt đã và đang có nhiều cách làm hay trong công tác bảo đảm giữ vững ANTT tại địa bàn biên giới, góp phần mang lại bình yên trong mỗi thôn, xóm, từng bước tạo điểm tựa vững chắc của quần chúng nhân dân tại địa phương.

Lục Canh