Giám sát việc thực hiện Chương trình định hướng và hỗ trợ phát triển DN, HTX tại huyện Thạch An

Ngày 11/9, Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy do đồng chí Đàm Viết Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đến kiểm tra, giám sát tại huyện Thạch An về việc thực hiện Chương trình định hướng và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) giai đoạn 2016 - 2020.

Các đại biểu dự cuộc giám sát.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Thạch An có 19 HTX đăng ký hoạt động với tổng số vốn điều lệ 22,207 tỷ đồng, chủ yếu trên các lĩnh vực: Xây dựng các công trình dân dụng, giao thông, dịch vụ ăn uống... Tuy nhiên, chỉ có 8 HTX đang hoạt động, phần lớn có quy mô nhỏ, hoạt động sản xuất kinh doanh manh mún.

Thời gian tới, huyện Thạch An phấn đấu phát triển mới 1 HTX/năm, vận động các HTX đang tạm ngừng hoặc hoạt động kém hiệu quả chuyển đổi mô hình, hỗ trợ các nhóm cùng sở thích xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả, nhân rộng mô hình.

Huyện kiến nghị: Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan có hướng dẫn hoặc phương án giải quyết đối với các HTX đã ngừng hoạt động nhưng còn nợ thuế; hỗ trợ HTX về áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ bao tiêu sản phẩm, đặc biệt là các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ cho cán bộ quản lý HTX.

Phát biểu kết luận giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Viết Hà đề nghị huyện Thạch An tăng cường công tác tuyên truyền các nghị quyết, chính sách liên quan đến Luật HTX và các văn bản hướng dẫn thi hành về đổi mới hình thức sản xuất kinh doanh theo mô hình HTX kiểu mới; phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình; đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các phòng, ban, ngành để định hướng, hỗ trợ doanh nghiệp, HTX hoạt động hiệu quả.

theo baocaobang.vn