Hội thảo cuốn sách “Địa lý - Lịch sử tỉnh Cao Bằng”

Ngày 1/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội thảo cuốn sách “Địa lý - Lịch sử tỉnh Cao Bằng” (tài liệu dùng trong các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh). Các đồng chí: Bế Thanh Tịnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo biên soạn, xuất bản sách; Bế Dũng, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Cao Bằng, thành viên Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban biên soạn cuốn sách; Lục Văn Dương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng Ban biên soạn cuốn sách chủ trì.

Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phòng GD&ĐT các huyện, Thành phố.

Các đại biểu dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bế Thanh Tịnh nhấn mạnh: Những năm qua, truyền thống quê hương cách mạng luôn là nguồn lực nội sinh to lớn để Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh vươn lên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Đảng bộ Cao Bằng rất quan tâm đến công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng, lịch sử truyền thống.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở GD&ĐT nghiên cứu, biên soạn cuốn sách “Địa lý - Lịch sử tỉnh Cao Bằng” để giảng dạy trong các trường học phổ thông trên địa bàn tỉnh. Mục đích trang bị cho học sinh phổ thông những hiểu biết về lịch sử dân tộc, văn hóa, thiên nhiên và con người địa phương; bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương, ý thức tìm hiểu và vận dụng tri thức, tạo thành nguồn lực nội sinh góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn của địa phương, phát triển kinh tế - xã hội.

Để cuốn sách đảm bảo chất lượng về nội dung, hình thức, có tính khoa học cao, đại biểu các sở, ban, ngành, các huyện, Thành phố đóng góp ý kiến về nội dung, hình thức cho bản thảo cuốn sách.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủyBế Thanh Tịnhphát biểu tại hội thảo.

Bản thảo cuốn sách “Địa lý - Lịch sử tỉnh Cao Bằng” có 4 phần, 12 chương gồm: Phần thứ nhất - Địa lý Cao Bằng. Chương I: Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên; Chương II: Địa lý dân cư - dân tộc - lao động và việc làm; Chương III: Kinh tế - văn hóa - xã hội.

Phần thứ hai - Lịch sử tỉnh Cao Bằng gồm: Chương I: Cao Bằng thời tiền sử và sơ sử; Chương II: Cao Bằng thời phong kiến độc lập; Chương III: Cao Bằng thời Pháp thuộc; Chương IV: Xây dựng và bảo vệ chính quyền cách mạng, củng cố hậu phương, cùng cả nước kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1946 - 1954); Chương IV: Khôi phục kinh tế, cải tạo xã hội chủ nghĩa và thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1955 - 1965); Chương VI: Xây dựng hậu phương, góp phần cùng cả nước kháng chiến chống Mỹ, cứu nước thắng lợi (1966 - 1975); Chương VII: Cao Bằng cùng cả nước xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc (1976 - 1985); Chương VIII: Cao Bằng thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng (1986 - 2000); Chương IX: Đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện, tạo thế và lực trên con đường hội nhập, phát triển (2001 - 2020).

Phần thứ ba - Khái quát địa lý, lịch sử các huyện, Thành phố. Phần thứ tư - Các giá trị di sản tiêu biểu ở Cao Bằng. Chương I: Di sản văn hóa của Cao Bằng; Chương II: Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO “Non nước Cao Bằng”. Kết luận.

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đóng góp ý kiến về nội dung bản thảo cuốn sách.

Tại hội thảo, có 9/28 ý kiến đóng góp vào bản thảo cuốn sách, làm rõ, củng cố, bổ sung thêm tính khoa học về địa lý, văn hóa, lịch sử, con người, danh nhân, danh hiệu, kinh tế - xã hội, dung lượng, bố cục, hình ảnh… với giá trị khoa học mới phù hợp với đối tượng, phản ánh đầy đủ, toàn diện từng nội dung của cuốn sách.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bế Thanh Tịnh khẳng định: Các ý kiến đóng góp của đại biểu góp phần quan trọng cho Ban biên soạn cuốn sách để tiếp tục bổ sung thêm cơ sở, dữ liệu mang tính khoa học với từng nội dung cụ thể. Ban biên soạn cuốn sách tiếp thu đầy đủ, mong các đại biểu tiếp tục đóng góp ý kiến bằng văn bản gửi Ban biên soạn cuốn sách để chỉnh sửa, bổ sung cho hội thảo lần 2 trong thời gian tới.

(Theo Báo Cao Bằng)
Dẫn nguồn: Gia Hưng