3 trường hợp từ tỉnh Đồng Nai trở về dương tính với SARS-CoV-2

3 công dân từ tỉnh Đồng Nai trở về có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 đều có địa chỉ thường trú tại xóm Khuổi Sang, xã Đức Hạnh (Bảo Lâm).

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại Quốc lộ 3, xã Hoa Thám (Nguyên Bình) là nơi đầu tiên xét nghiệm nhanh phát hiện 3 ca mắc Covid-19.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 3 trường hợp mắc Covid-19 gồm: S.M.H. (sinh năm 1991), S.M.X. (sinh năm 1992) là vợ của S.M.H., tạm trú tại nhà 29C, tổ 1, ấp 1, xã Sông Trầu, huyện Chảng Bom (Đồng Nai) làm việc tại Công ty Chế biến gỗ XiMax, huyện Chảng Bom; S.M.K. (sinh năm 2000), tạm trú tại nhà 29C, làm việc tại Công ty Win Doo, thành phố Biên Hòa (Đồng Nai). Cả 3 trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 Astrazeneca.

Vào hồi 17h ngày 11/11/2021, các công dân đón xe khách Hồng Anh biển kiểm soát 47B-018.78 về Hà Nội, có dừng xe ăn tối tại quán cơm Duy Thành, xã Hải Tránh, huyện Hải Long (Thừa Thiên -  Huế) từ hồi 19h30' - 20h cùng ngày, sau đó tiếp tục di chuyển; những ngày tiếp theo nhà xe mua cơm cho hành khách ăn trên xe để phòng dịch bệnh.

Lúc 6h ngày 13/11/2021 đến Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội), sau đó đón xe khách Đức Long biển kiểm soát 11B-004.52 trở về Cao Bằng. Trên đường di chuyển dừng tại quán Tân Bảy, ngã ba Bờ Đậu (Thái Nguyên) từ 10h - 10h15'; dừng nghỉ ăn cơm tại quán cơm Lan Thịnh, thành phố Bắc Kạn (Bắc Kạn) từ 11h30' - 12h, sau đó tiếp tục di chuyển đến Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Quốc lộ 3 lúc 15h.

Trên xe có 5 hành khách từ Đồng Nai trở về được thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại chốt, trong đó 2 công dân (S.M.H., S.M.X.) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chỉ đạo cán bộ trực chốt kiểm soát cách ly tạm thời 2 công dân S.M.H., S.M.X. và liên hệ với Bệnh viện Đa khoa tỉnh đưa vào khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Quảng Hòa. Hướng dẫn cán bộ trực chốt phối hợp với các lực lượng chức năng tại chốt đưa 3 hành khách và 2 người nhà xe Đức Long về khu cách ly y tế tập trung Thành phố tại Trường Tiểu học Sông Hiến 1 (cũ). Tại đây tiếp tục xét nghiệm nhanh kháng nguyên thì S.M.K. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chỉ đạo Trung tâm Y tế Thành phố, Trung tâm Y tế huyện Quảng Hòa bố trí cách ly riêng các trường hợp có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để xét nghiệm khẳng định. Đến 0h30' ngày 14/11/2021, cả 3/3 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chỉ đạo Trung tâm Y tế Thành phố chuẩn bị phương tiện vận chuyển bệnh nhân S.M.K. về khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 Trung tâm Y tế huyện Quảng Hòa, đảm bảo phòng, chống lây nhiễm chéo trong trong quá trình vận chuyển bệnh nhân.

Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như: phun khử trùng, hướng dẫn công dân thực hiện tốt các nội quy cách ly, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Tính đến thời điểm này, tỉnh ghi nhận có 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

(Theo Báo Cao Bằng)

Gia Khánh