Mở đợt cao điểm kiểm soát người về từ vùng dịch và các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép

UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 3277/KH-UBND ngày 25/11/2021 mở đợt cao điểm kiểm soát người về từ vùng dịch tại các tỉnh, thành và các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua địa bàn tỉnh.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn phát hiện, bắt giữ công dân nhập cảnh trái phép, ngày 3/12/2021.

Việc triển khai đợt cao điểm nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, triển khai quyết liệt, đồng bộ các kế hoạch, biện pháp công tác, kiểm soát chặt chẽ người về từ vùng dịch tại các tỉnh, thành và các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua địa bàn tỉnh, bảo đảm tất cả các trường hợp trên phải được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp để quản lý, kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát chặt chẽ việc đi vào địa bàn tỉnh, kiên quyết không để các trường hợp không chấp hành và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch vào địa bàn tỉnh. Kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm hoạt động đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; quản lý chặt chẽ số công dân được trao trả trở về từ Trung Quốc, người Việt Nam nhập cảnh trái phép về nước và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp.

Kế hoạch tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm: Tổ chức đón công dân của tỉnh hiện đang ở vùng dịch, gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, có nhu cầu cần thiết, chính đáng trở về địa phương để kiểm soát và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, các cửa khẩu, đường mòn, lối mở; kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm hoạt động đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép qua địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, đường liên thôn, xóm kịp thời phát hiện các trường hợp người từ các địa phương khác trở về trốn, tránh Trạm kiểm soát, không thực hiện kiểm tra và cách ly y tế.

Chỉ đạo, điều hành xử lý các vụ việc tập trung đông người, nhất là tại các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh, tránh đùn đẩy, cứng nhắc, thiếu trách nhiệm, ứng xử không đúng mực với nhân dân dẫn đến đối đầu, xung đột phức tạp, tạo “điểm nóng” về an ninh trật tự.

Các sở, ngành, UBND các huyện, Thành phố tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao tại Phương án số 2989/PA-UBND, ngày 02/11/2021 của UBND tỉnh về đón công dân Cao Bằng trở về tỉnh từ tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và vùng đang có dịch đi qua các trạm kiểm soát phòng dịch Covid-19 của tỉnh; xây dựng phương án quản lý công dân sau khi thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Tăng cường công tác quản lý cư trú, nắm tình hình, nắm hộ, nắm người quản lý địa bàn; phát huy hiệu quả phần mềm quản lý di biến động người dân ra vào vùng dịch, phục vụ công tác phòng, chống dịch; rà soát và lập danh sách từng hộ, từng người đang sinh sống, làm việc, học tập tại vùng có dịch.

Tập trung thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh thông tin, truyền thông, tăng cường kiểm soát an ninh mạng; nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa mọi âm mưu, hoạt động kích động tụ tập đông người, tự phát về quê; kịp thời phát hiện, xử lý đối tượng cầm đầu, chủ mưu trực tiếp kêu gọi nhân dân tự phát về địa phương gây mất an ninh trật tự.

Lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch tại các chốt, trạm kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc quy trình, quy định trong kiểm tra, kiểm soát phương tiện, người vào tỉnh; sẵn sàng lực lượng để ứng phó, phối hợp xử lý các tình huống tập trung đông người, phá rào, vượt chốt, chống người thi hành công vụ, gây mất trật tự công cộng... nhất là vào thời điểm ngoài giờ hành chính, ban đêm.

Tăng cường tuyên truyền, vận động, kêu gọi người dân đang ở vùng có dịch tạm thời chưa trở về tỉnh trong giai đoạn dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp; tăng cường thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để những người dân về từ khu vực có dịch chủ động khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm công dân trong phòng, chống dịch bệnh; thực hiện nghiêm túc các biện pháp cách ly y tế tập trung, cách ly tại nhà; phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Cao điểm kiểm soát người về từ vùng dịch tại các tỉnh, thành và các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép qua địa bàn tỉnh diễn ra trong thời gian 3 tháng, từ ngày 25/11/2021 đến hết ngày 24/2/2022.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, Thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan quán triệt cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang; cán bộ, công chức, viên chức nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, chấp hành nghiêm quy trình công tác, văn hóa ứng xử khi thi hành công vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

(Theo  Báo Cao Bằng)

Dẫn nguồn: Gia Khánh