Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các tỉnh biên giới phía Bắc

Chiều 26/12, Chính phủ tổ chức họp trực tuyến về tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các tỉnh biên giới phía Bắc. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì.

Dự cuộc họp tại điểm cầu Cao Bằng có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. Đồng chí Hoàng Xuân Án, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Các đại biểu dự cuộc họp tại điểm cầu Cao Bằng.

Hiện nay, trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc chỉ còn 3/7 cửa khẩu quốc tế, 4/6 cửa khẩu chính đang hoạt động; toàn bộ cửa khẩu phụ, lối mở, điểm thông quan đang tạm dừng hoạt động. Theo báo cáo tổng hợp từ Sở Công thương các tỉnh biên giới phía Bắc, đến sáng 25/12, tổng số phương tiện đang chờ tại các cửa khẩu biên giới Việt Nam - Trung Quốc là 5.759 xe. Nguyên nhân trực tiếp và chủ yếu dẫn đến hiện tượng ùn tắc hàng hóa do Trung Quốc dừng hoàn toàn hoạt động thông quan tại gần như tất cả các cửa khẩu. Với các cửa khẩu tạm thời mở cửa, quy trình giao nhận hàng hóa được siết chặt để kiểm soát nguy cơ dịch bệnh, dẫn đến ùn tắc trên diện rộng.

Tại Cao Bằng, hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu diễn ra ổn định; hoạt động xuất nhập khẩu chủ yếu phát sinh tại Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng, Cửa khẩu Trà Lĩnh với lưu lượng khoảng 30 - 40 xe/ngày/cửa khẩu. Từ đầu tháng 12/2021, Trung Quốc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, gây ùn tắc nghiêm trọng đối với hàng nông sản xuất khẩu, đặc biệt là tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn. Do vậy, nhiều doanh nghiệp đã tìm đường xuất hàng qua Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng, Cửa khẩu Trà Lĩnh, dẫn đến hiện tượng tăng đột biến (chủ yếu là hàng nông sản: mít, xoài, thanh long...). Trong khi năng lực thông quan bên phía Trung Quốc trung bình tại các cửa khẩu chỉ khoảng 30 - 40 xe/ngày, dẫn tới tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu. Đến hết ngày 25/12, số lượng hàng chờ xuất khẩu tại Cửa khẩu Trà Lĩnh là 82 xe (hàng thủy sản, hải sản đông lạnh, nông sản); tại Cửa khẩu Tà Lùng tồn 90 xe (hàng nông sản, lâm sản).

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương thảo luận các biện pháp điều tiết việc đưa hàng lên biên giới phía Bắc, thực hiện trao đổi, đàm phán với chính quyền địa phương, cơ quan quản lý phía Trung Quốc về quy trình giao nhận đảm bảo chặt chẽ, an toàn phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó, mở lại các cửa khẩu quan trọng đang đóng như: Kim Thành, Chi Ma, Tân Thanh, Móng Cái…; đồng thời, tăng thời gian thông quan để giúp giải tỏa ùn tắc hàng hóa trước Tết Nguyên đán; các biện pháp đẩy mạnh kết nối cung cầu, mở rộng thị trường tiêu thu nông sản tại thị trường trong nước để giảm áp lực cho thị trường xuất khẩu hàng hóa.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đề nghị các địa phương cần thông tin cho thương nhân điều tiết việc đưa hàng lên biên giới phía Bắc, nhất là tại các cửa khẩu đang ùn tắc; thông tin về tiêu chuẩn hàng hóa được phép xuất khẩu trong thời điểm dịch bệnh; tính toán phương án vận tải đường biển, tìm kiếm thị trường thay thế. Các địa phương làm việc với các doanh nghiệp sớm tìm giải pháp tháo gỡ, trước mắt, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, các bộ liên quan và các địa phương làm việc với phía Trung Quốc tạo điều kiện thông quan.

Các địa phương có cửa khẩu ùn ứ, gây thiệt hại và ảnh hưởng lớn, giao thẩm quyền Chủ tịch UBND tỉnh thông báo đến các địa phương khác, thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng về tình hình ùn ứ, tạm dừng lượng xe hàng hóa lên cửa khẩu. Bên cạnh đó, có biện pháp đón hàng từ Trung Quốc về Việt Nam phục vụ nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp. Bộ Y tế, hải quan, UBND các tỉnh phối hợp với các bộ, ngành liên quan bàn bạc, có phương án tạo ra vùng xanh biên giới, thông báo cho phía Trung Quốc để thống nhất, đưa ra quy trình tăng lượng hàng hóa lưu thông. Phấn đấu giải phóng hơn 5.000 xe hàng đang ùn ứ trong thời gian sớm nhất có thể.

(Theo Báo Cao Bằng)

Dẫn nguồn: Gia Hưng