Chương trình thực hiện mục tiêu quốc gia giảm nghèo tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2013 - 2015

Ngày 6/8/2013, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng đã ra Quyết định số 1122/QĐ-UBND về việc Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2013 - 2015, theo đó:

Mục tiêu chung của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2013-2015 là: Cải thiện và từng bước nâng cao điều kiện sống của người nghèo, ưu tiên  người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo thuộc huyện nghèo, xã biên giới, xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về công tác giảm nghèo; góp phần thu hẹp khoảng cách  chênh lệch về mức sống giữa  thành thị và nông thôn, giữa các vùng, các dân tộc và các nhóm dân cư.

Các mục tiêu cụ thể là: Thu nhập bình quân đầu người của các hộ nghèo toàn tỉnh tăng lên 1,6 lần so với cuối năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm bình quân 4 % trở lên/năm, theo chuẩn nghèo quốc gia giai đoạn 2011-2015, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống dưới 20% vào cuối năm 2015. Cải thiện điều kiện sống của người nghèo, trước hết về y tế, giáo dục, văn hóa, nhà ở, nước sinh hoạt... Đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh và dân sinh phù hợp với quy hoạch dân cư và quy hoạch sản xuất, phấn đấu đến năm 2015: tất cả các xã có đường ô tô đến trung tâm xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; trên 80% thôn, bản có đường giao thông được cứng hóa, trên 80% thôn, bản có điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh; các công trình thủy lợi nhỏ được đầu tư đáp ứng 80% nhu cầu tưới tiêu cho diện tích cây trồng hàng năm; phấn đấu đầu tư hoàn thành 02 trạm y tế đạt chuẩn/huyện/năm; phấn đấu đến hết năm 2015, cơ bản xóa xong nhà dột nát cho hộ nghèo; cán bộ, công chức xã hoặc trưởng thôn, bản được tập huấn nâng cao năng lực về công tác giảm nghèo, số hộ nghèo có nhu cầu được vay vốn đạt 40.000 lượt hộ, với số vốn cho vay đạt 750 tỷ đồng.

Ngọc Ái