Ngăn chặn, xử lý các trường hợp vận chuyển lợn qua biên giới

Ngày 29/7/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo ký ban hành Văn bản số 1952/UBND-TH về việc ngăn chặn, xử lý các trường hợp vận chuyển lợn qua biên giới. Chỉ đạo các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ như sau:

1. Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Cục Quản lý thị trường Cao Bằng, Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các huyện, Thành phố, Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thành phố trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và địa bàn quản lý, hoạt động chỉ đạo các lực lượng chức năng trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực hiện giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lớn, sản phẩm từ lợn trái phép; ngăn chặn, phát hiện và xử lý nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào Việt Nam tại các đường mòn, lối mở... trên tuyến biên giới.

Trường hợp bắt được các lô hàng lợn, sản phẩm từ lợn vận chuyển ra, vào Việt Nam bất hợp pháp thì phải xử lý, tiêu hủy theo quy định.

2. Cục Quản lý thị trường Cao Bằng (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh) phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với Chi Cục trồng trọt và Chăn nuôi tỉnh. Tăng cường các hiện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào Việt Nam.

3. Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm lợn trái phép, sản phẩm từ lợn ra, vào Việt Nam.

D.L