Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp trực tuyến toàn quốc phòng, chống dịch COVID-19

Sáng 13/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa đầu cầu Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tham dự phiên họp tại điểm cầu trụ sở Chính phủ có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương.

Tại điểm cầu Cao Bằng, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hòa; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Các đại biểu dự phiên họp tại điểm cầu Cao Bằng

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Thực hiện kết luận của Trung ương, ngày 11/10/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Sau gần một năm thực hiện nghị quyết, nhiều chuyên gia, nhà khoa học, tổ chức quốc tế đánh giá, thực tế đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nghị quyết số 128 đóng vai trò quyết định với những kết quả trong công tác phòng, chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua.

Đến nay, công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, dịch COVID-19 được kiểm soát; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; kinh tế phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng; các cân đối lớn đảm bảo; thị trường lao động phục hồi; độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; chính trị ổn định; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; hoạt động đối ngoại được tăng cường; đời sống nhân dân được nâng lên.

Việt Nam đã xác định vắc xin có tính chất quyết định trong phòng, chống dịch, nên đã thực hiện chiến lược vắc xin với 3 nội hàm: Xây dựng Quỹ vắc xin, thực hiện chiến dịch ngoại giao vắc xin và chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn nhất từ trước đến nay. Cùng với đó, thực hiện phòng, chống dịch với 3 trụ cột là xét nghiệm, cách ly, điều trị; công thức 5K + vắc xin, thuốc + công nghệ + ý thức của người dân và các biện pháp khác.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay, cả nước ghi nhận trên 11,4 triệu ca mắc, có 10,3 triệu người khỏi bệnh (chiếm 90,2%) và trên 43 nghìn ca từ vong. Riêng trong tháng 8/2022, ghi nhận 72.324 ca mắc (tăng 2,4 lần), 24 ca tử vong (tăng 18 ca). Hiện, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại, trong nước đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74 trong cộng đồng, trong 7 ngày qua (từ ngày 5 - 11/9/2022), cả nước ghi nhận trung bình khoảng khoảng 2.900 ca mắc mới mỗi ngày, cao nhất trong gần 4 tháng qua.

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, đến hết ngày 11/9/2022, cả nước triển khai tiêm 258,7 triệu liều vắc xin, tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%, tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 77%; tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đạt 55,2% (cao gấp đôi tỷ lệ trung bình trên thế giới 28%); tỷ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 85,8%, cơ bản hoàn thành tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ).

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Tiếp tục quán triệt mục tiêu lấy sức khỏe tính mạng của người dân là trên hết, trước hết, phòng ngừa dịch bệnh từ sớm, từ xa ngay từ cơ sở, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tiêm chủng vắc xin đảm bảo theo đúng mục tiêu Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã đề ra và theo hướng dẫn của Bộ Y tế đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả.

Bộ Y tế thường xuyên bám sát tình hình, rà soát, cập nhật các biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, không để dịch bệnh bùng phát trở lại; cơ quan, địa phương nào để dịch bùng phát trở lại do chủ quan sẽ chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, trước nhân dân về những sơ hở, yếu kém và khuyết điểm của mình. Đảm bảo thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng...

Theo baocaobang.vn