Ban Tổ chức Trung ương quán triệt quy định của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ

Sáng 22/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai Quy định số 80-QĐ/TW, ngày 18/8/2022 của Bộ Chính trị "về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử"; Thông báo số 20-TB/TW, ngày 8/9/2022 "Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật".

Các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương đồng chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Cao Bằng, đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì. Tham dự có Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Thúy Anh; lãnh đạo Sở Nội vụ, lãnh đạo và chuyên viên các phòng chuyên môn thuộc Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính cho biết: Thực hiện Quy định số 105/QĐ-TW ngày 19/12/2017 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, các cấp ủy, tổ chức Đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực. Song, bên cạnh những ưu điểm còn có những hạn chế, bất cập. Từ đánh giá việc thực hiện Quy định số 105, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 80 trên cơ sở kế thừa nhiều nội dung còn phù hợp của Quy định số 105 và bổ sung, sửa đổi một số nội dung cho phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay.

Quy định số 80 gồm 6 chương, 34 điều, thay thế Quy định số 105-QĐ/TW ngày 19/12/2017 của Bộ Chính trị. Theo Quy định số 80, nội dung quản lý cán bộ gồm: phân cấp quản lý cán bộ; đánh giá cán bộ; quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; tuyển chọn, bố trí, phân công, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử, tái cử, chỉ định, điều động, luân chuyển, biệt phái; phong, thăng, giáng, tước quân hàm; cho thôi giữ chức vụ; tạm đình chỉ, đình chỉ chức vụ, cho từ chức, miễn nhiệm, cách chức đối với cán bộ. Khen thưởng, kỷ luật cán bộ; thực hiện chế độ, chính sách cán bộ; kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ; giải quyết khiếu nại, tố cáo trong công tác cán bộ và cán bộ.

Cụ thể, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thực hiện định hướng và quyết định những chủ trương, vấn đề hệ trọng về công tác cán bộ và cán bộ theo Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, trực tiếp quyết định một số nội dung trong công tác cán bộ; phân công, phân cấp cho các cấp ủy, tổ chức Đảng quyết định một số nội dung đối với các chức danh lãnh đạo thuộc diện Trung ương quản lý và các chức danh cán bộ khác; ủy quyền cho Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư quyết định một số khâu, nội dung trong công tác cán bộ.

Cấp ủy, tổ chức Đảng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý cán bộ công tác, sinh hoạt Đảng ở địa phương, cơ quan, đơn vị, trong đó có cán bộ thuộc diện cấp trên quản lý và chịu trách nhiệm trước cấp có thẩm quyền về phạm vi được phân cấp, ủy quyền trong quản lý cán bộ.

Trường hợp một người đồng thời đảm nhiệm nhiều chức vụ thuộc thẩm quyền quản lý của các cấp khác nhau thì cấp quản lý chức vụ cao nhất xem xét, quyết định. Về trách nhiệm và quyền hạn của Bộ Chính trị, quy định nêu rõ, Bộ Chính trị quyết định chủ trương, chính sách về công tác cán bộ và cán bộ theo Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận nêu những khó khăn, hạn chế trong việc thực hiện bố trí, bổ nhiệm, kỷ luật, cho cán bộ từ chức, thôi công tác...

Bí thư Tỉnh ủyTrần Hồng Minh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu thảo luận tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh nêu một số ý kiến, trong đó đối với Quy định số 80, đề nghị Ban Tổ chức Trung ương xem xét, nghiên cứu có quy định riêng về tiêu chuẩn, điều kiện giới thiệu ứng cử chức vụ cao hơn đối với cán bộ Đoàn hoặc quy định cụ thể cho cán bộ Đoàn thuộc trường hợp đặc biệt trong xem xét quyết định nhân sự. Đối với Thông báo số 20, đề nghị Ban Tổ chức Trung ương nghiên cứu, làm rõ nội dung về việc thực hiện miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ.

Kết luận hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai giải đáp những vấn đề đại biểu nêu trong thực hiện công tác cán bộ, đồng thời nhấn mạnh: Đại hội XIII của Đảng đã nhấn mạnh khâu đột phá đầu tiên là hoàn thiện thể chế về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhất là trong công tác tổ chức, cho thấy công tác tổ chức cán bộ chiếm vị trí rất quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng nghiên cứu kỹ các văn bản về công tác cán bộ, quán triệt và tham mưu hoặc trực tiếp chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, cụ thể hóa các văn bản để triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy định, hướng dẫn sát với tình hình thực tế địa phương, đơn vị.

Theo Baocaobang.vn