Xuất khẩu rau, quả cán mốc 1 tỷ USD
03/05/2017
Lượt xem: 4028
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu
rau, quả 4 tháng đầu năm 2017 ước đạt 1 tỷ USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm
2016.
Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu
hàng đầu của hàng rau, quả Việt Nam, chiếm 82,9% tổng giá trị xuất khẩu hàng
rau quả.
Các thị trường có giá trị xuất khẩu hàng rau, quả tăng mạnh là:
Nga (88,7%), Nhật Bản (50,9%), Thái Lan (34%), Trung Quốc (33,3%), Malaysia
(32,8%), Hàn Quốc (18,7%) và Hoa Kỳ (13,3%).
Cũng theo Bộ NN&PTNT, từ đầu tháng 4/2017, giá dừa xiêm xanh
tươi tại Bến Tre liên tục tăng cao. Hiện dừa xiêm xanh được thương lái thu mua
với giá từ 140.000-160.000 đồng/chục (12 trái). Đây là mức giá cao nhất của loại
dừa này từ trước đến nay. Tuy giá tăng cao nhưng nhiều nhà vườn không có dừa để
bán do ảnh hưởng thời tiết, sâu hại làm cho năng suất giảm 60-70%.
Cũng trong tháng 4/2017, giá chôm chôm liên tục leo thang. Hiện
giá chôm chôm Java đóng thùng xuất khẩu tại các tỉnh như Bến Tre, Vĩnh Long...
có giá 55.000 - 60.000 đồng/kg, tăng khoảng 20.000 đồng/kg so cùng kỳ năm trước.
Các loại chôm chôm đường và chôm chôm Thái cũng đang có giá khá cao, khoảng
70.000 - 80.000 đồng/kg, tăng 10.000 - 15.000 đồng/kg so với 2 tháng trước. Mặc
dù Trung Quốc là thị trường có sức tiêu thụ mạnh nhưng do nguồn cung quá ít, gần
như không đủ đóng thùng xuất đi nên các thương lái tạm ngưng xuất khẩu.
Những ngày qua, giá dứa tại vùng chuyên canh của tỉnh Tiền Giang
đã tăng trở lại sau một thời gian liên tục mất giá. Hiện thương lái thu mua dứa
khoảng 4.500 đồng/kg, tùy chất lượng. Với mức giá này, nông dân lãi khoảng 500
đồng/kg.
Trong khi đó, giá rau củ tại Lâm Đồng có xu hướng giảm bởi nguồn
cung tương đối dồi dào với sự ủng hộ của thời tiết. Các mặt hàng có giá giảm
bao gồm bắp cải trắng, bắp cải tím, hành tây, khoai tây… với mức giảm từ 1.000
- 2.000 đồng/kg so với tháng trước. Còn lại đa phần các mặt hàng đều duy trì ở
mức ổn định.
Theo chinhphu.vn