Get Adobe Flash player

Người anh cả của lực lượng Công an Cao Bằng

Đồng chí Nguyễn Chí, nguyên Giám đốc Công an tỉnh từ năm 1980 - 1987.  Đồng chí Nguyễn Chí sinh năm 1925, tại tỉnh Thái Bình trong gia đình nghèo nhưng ông vẫn được cha mẹ cho học hành đến nơi đến chốn. Khi trưởng thành, ông đã rời quê lên Cao Bằng sinh sống từ năm 1940. Về quê hương mới, nơi sớm có phong trào cách mạng nên ông nhanh chóng được giác ngộ và tham gia phong trào của địa phương từ năm 1945 trong tổ chức thanh niên Trần Quốc Tuấn. Những ngày giữa tháng 8/1945, ông được tham gia cướp chính quyền. Ông là người thanh niên đầu tiên cùng ông Hiệp, ông Chính lên cắm cờ Tổ quốc ở Nhà đèn (nay là Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh). Sau khi giành được chính quyền, ông được tuyển vào lực lượng Công an thuộc Ty Liêm phóng Cao Bằng do ông Đoàn Hồng Kỳ, Chủ tịch Ủy ban Hành chính kiêm Trưởng ty. Sau đó, ông được giao nhiệm vụ làm Trưởng Công an phụ trách 2 huyện: Hòa An, Nguyên Bình. Cùng thời gian này, ông xây dựng gia đình với bà Lưu Thị Ổn, quê Nguyên Bình, đến năm 1952 có cô con gái đầu lòng Nguyễn Thị Thanh.

Năm 1950, Cao Bằng được giải phóng, lực lượng Công an bắt đầu được củng cố tổ chức từ tỉnh đến các huyện, thị xã. Nhưng đến năm 1952, các tổ chức phỉ lại nổi dậy gây ảnh hưởng cuộc sống của nhân dân nên lực lượng Công an tham gia cùng các lực lượng vũ trang khác tổ chức trấn áp bọn phỉ. Cùng thời gian đó, ông được bổ nhiệm chức vụ Trưởng Phòng Bảo vệ chính trị, Ty Công an Cao Bằng và tham gia sửa sai trong cải cách ruộng đất tại địa phương. Năm 1960, ông tham gia lực lượng tiễu phỉ nổi loạn ở Đồng Văn (Hà Giang), sau đó, được cử sang học thêm chuyên môn nghiệp vụ tại Liên Xô. Đến 1963, ông về nước và được bổ nhiệm chức vụ Phó Ty Công an Cao Bằng. Năm 1964, Mỹ mở rộng chiến tranh cho máy bay ném bom miền Bắc, lực lượng Công an phải đi sơ tán nhiều nơi khác nhau. Với nhiệm vụ được giao, ông chỉ đạo lực lượng làm tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị, hỗ trợ đắc lực cho công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa ở địa phương. Năm 1970, ông được điều động về công tác tại Bộ Công an, sau đó, được bổ nhiệm chức vụ Phó Ban thanh tra của Bộ. Thời gian này, ông tham gia đoàn công tác vào phân loại giáo dục, cải huấn những quan chức ngụy quyền Sài Gòn cũ. Đến năm 1980, ông được điều động về giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng đến năm 1987 thì nghỉ hưu theo chế độ.

Câu chuyện của Đại tá Dũng kể về người cha rất mực yêu quý của mình như gợi lại trong tôi những kỷ niệm không bao giờ phai nhạt của một vị chỉ huy đã một thời gắn bó. Lần đầu tiên gặp ông tại nhà riêng ở khu tập thể Trung Tự (Hà Nội), đó là một buổi chiều Chủ nhật cuối năm 1978, khi tôi đến chơi nhà người chỉ huy trực tiếp của mình là Đại tá Đoàn Hưng Nông, Phó Cục trưởng cục KH6, Bộ Công an, là người mê cờ tướng, ông giỏi đánh cờ và là lãnh đạo Hội Cờ tướng Việt Nam. Trong lúc học tập kỹ năng chơi cờ, ông bảo ở đây có ông Chí làm Phó Ban thanh tra Bộ cũng là người quê Cao Bằng. Ngay hôm đó, tôi đến tìm gặp ông Chí, chúng tôi đã trở nên thân mật ngay từ lần đầu gặp có lẽ bởi vì cùng là đồng hương. Sau buổi gặp đó, tôi thường xuyên liên lạc với ông qua điện thoại, thỉnh thoảng đến thăm ông. Những lần gặp nhau như vậy, ông lại cung cấp cho tôi nhiều tư liệu quý phục vụ viết bài cho Báo Công an. Lần đầu có bài đăng do ông cung cấp, tôi đến tận nhà tặng tờ báo nhưng ông bảo đã có báo cấp rồi, có bài nào thì chỉ cần điện cho ông biết số báo là được. Từ đó, tôi trở thành tác giả nhiều bài báo về chuyện nghiệp vụ, chuyện cảnh giác, chuyện vụ án với những tình tiết ly kỳ được bạn đọc ưa thích. Tôi thầm biết ơn ông đã mở ra cho tôi một chân trời mới trong hoạt động báo chí.

Năm 1981, tôi gặp ông tại hội nghị do Bộ Công an tổ chức khi ông đang là Giám đốc Công an Cao Bằng, vừa gặp nhau, ông đã gợi ý tôi chuyển về Cao Bằng với lý do điều động cán bộ tăng cường cho biên giới, tôi đã về nhận công tác tại Công an tỉnh Cao Bằng. Thấy tôi có nhiều bài viết đăng trên Báo Cao Bằng, Đài Phát thanh Cao Bằng (nay là Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh), Báo Công an..., ông trực tiếp mời tôi lên phòng giao nhiệm vụ khẩn trương hoàn thành thủ tục ra tờ báo Công an Cao Bằng và mở chuyên mục phát thanh an ninh trên sóng Đài Phát thanh tỉnh. Trong lúc tôi đang gấp rút hoàn chỉnh thủ tục để ra tờ báo thì có văn bản của Bộ Nội vụ yêu cầu Công an các điạ phương không được xuất bản báo, chỉ còn lại các địa phương, như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nghệ An và Đà Nẵng được để lại tờ báo, do đó, việc ra tờ báo Công an Cao Bằng bị bãi bỏ. Tôi tập trung vào việc chuẩn bị phối hợp với Đài Phát thanh tỉnh mở chuyên mục phát thanh an ninh. Ngày 27/12/1982, tại Công an tỉnh Cao Bằng đã diễn ra lễ ký nghị quyết liên ngành giữa Công an tỉnh và Đài Phát thanh Cao Bằng về việc mở chuyên mục phát thanh an ninh. Từ đó, cứ đều đặn vào chương trình thời sự tối thứ hai hằng tuần, Đài Phát thanh Cao Bằng có chuyên mục tuyên truyền về an ninh trật tự do cán bộ tuyên truyền Công an tỉnh đảm nhận về nội dung.

Quá trình thực hiện chuyên mục gặp không ít khó khăn do thiếu lực lượng phóng viên và phương tiện kỹ thuật nhưng có thể nói hiệu quả đem lại thật lớn và có ý nghĩa trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong lực lượng Công an nhân dân và xây dựng phong trào Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chương trình được đông đảo bạn nghe đài đón nhận và động viên, cổ vũ. Mặc dù, khó khăn nhiều nhưng được sự quan tâm đặc biệt từ đồng chí Giám đốc nên mọi khó khăn đều được giải quyết suôn sẻ. Từ sự quan tâm đặc biệt đó, chúng tôi đã được trang bị: máy chữ, máy ghi âm… Có thêm được thiết bị hỗ trợ tác nghiệp, chương trình ngày càng được nâng cao chất lượng. Lãnh đạo hai cơ quan định kỳ tổ chức trao đổi, rút kinh nghiệm nhằm không ngừng cải tiến để nâng cao chất lượng chương trình. 

Càng tiếp xúc với ông, tôi nhận thấy ở ông không những hội tự đủ những tố chất của vị chỉ huy có trình độ chuyên môn vững vàng để quán xuyến một cách toàn diện công việc mà tôi nhận thấy ở ông luôn giàu tình cảm với đồng đội và cả những cán bộ dưới quyền. Đó là, sự quan tâm đặc biệt đến điều kiện công tác và cả những hoàn cảnh riêng tư của cán bộ, chiến sỹ, từ đó, tùy theo mỗi hoàn cảnh, ông đều có sự quan tâm thỏa đáng để mỗi cá nhân có điều kiện để phát huy tốt nhất năng lực sở trường cá nhân phục vụ công tác hiệu quả nhất.

Dịp kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập Công an nhân dân này, những cán bộ, chiến sỹ trong ngành Công an chúng tôi lại bồi hồi nhớ về ông như người thân yêu ruột thịt. Với đơn vị, ông là vị chỉ huy tài năng, mẫn cán, với gia đình, ông là người cha, người ông nghiêm khắc, ông đã dạy dỗ cả thế hệ con, cháu thành đạt. Ông có ba người con nối nghiệp, con cả Nguyễn Thị Thanh là Đại tá công tác tại Bộ Công an. Hai con trai là Đại tá Nguyễn Hữu Dũng, hiện là Phó Giám đốc Công an Cao Bằng và Đại tá Nguyễn Thắng, Phó Công an quận Đống Đa (Hà Nội). Ông có 9 người cháu nội, ngoại công tác trong ngành Công an. Đã 11 năm kể từ ngày ông mất, nhưng mỗi dịp ôn lại truyền thống ngành Công an nói chung và Công an tỉnh Cao Bằng nói riêng, các thế hệ vẫn luôn nhớ, khâm phục và coi ông như người anh cả của lực lượng Công an Cao Bằng.

Các thông tin khác
 

Trực ban: 069 2406112

Phản ứng nhanh: 113

PCCC: 114

 

6 ĐIỀU BÁC HỒ DẠY CAND

  1. Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính
  2. Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ
  3. Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành
  4. Đối với nhân dân, phải kính trọng lễ phép
  5. Đối với công việc, phải tận tụy
  6. Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo

Lịch tiếp công dân

 

Video clipsLƯỢT TRUY CẬP