Tận tụy với Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Đảm nhận nhiệm vụ, đồng chí Ngô Quốc Chiến nghiên cứu kỹ các văn bản cấp trên, ngành liên quan đến Phong trào, nắm bắt sâu sát tình hình ANTT địa bàn xã, thị trấn để xây dựng kế hoạch, nội dung hoạt động phù hợp. Chia sẻ với chúng tôi trong thực hiện nhiệm vụ, đồng chí Ngô Quốc Chiến cho biết: Trùng Khánh là huyện biên giới, nhiều xã giáp biên có lối mòn thông sang Trung Quốc. Cùng với hoạt động giao thương sang Trung Quốc, phát sinh nhiều vấn đề ANTT, có nhiều đối tượng phức tạp trong và ngoài huyện, xã giáp biên đến buôn lậu, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, nghiện hút, sử dụng chất ma túy…; trình độ dân trí không đồng đều nên kẻ xấu thường lợi dụng người dân, gây rối ANTT với nhiều hình thức khác nhau… Xác định vai trò người dân khi tham gia giữ gìn ANTT là khâu kết nối quan trọng với lực lượng Công an để giữ trật tự trị an, đấu tranh PCTP nên tôi và các đơn vị tham mưu, xây dựng, triển khai Phong trào TDBVANTQ đến từng cơ sở.

Trong những năm qua, đồng chí Ngô Quốc Chiến đã tham mưu cho Thường vụ Huyện ủy, Thường trực UBND huyện ra chỉ thị, nghị quyết để tập trung lãnh, chỉ đạo các cấp ủy Đảng xây dựng triển khai Phong trào TDBVANTQ; kiện toàn Ban Chỉ đạo, xây dựng chương trình công tác Phong trào TDBVANTQ, kế hoạch vận động toàn dân tham gia PCTP năm 2011; hướng dẫn đảng ủy, các cơ quan, đơn vị, địa phương cơ sở xây dựng nghị quyết chuyên đề về công tác xây dựng phong trào; đưa ra các giải pháp tổ chức thực hiện Phong trào từng giai đoạn, thời điểm sát với tình hình thực tế cơ sở. Thường xuyên quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng Công an xây dựng triển khai Phong trào theo kế hoạch công tác; củng cố kiện toàn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ lực lượng Công an xã đáp ứng nhiệm vụ mới; đẩy mạnh xây dựng cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, khu dân cư an toàn về ANTT. Tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể tăng cường phối hợp cùng xây dựng Phong trào; tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức, tích cực tham gia Phong trào TDBVANTQ.

Với tinh thần trách nhiệm cao, trong 5 năm qua, đồng chí Chiến đã cùng Công an huyện và các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể triển khai Phong trào TDBVANTQ tại 20 xã, thị trấn; thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng mô hình quần chúng tự quản về ANTT cấp xã, thị trấn; thành lập 17 Hội đồng ANTT tại 17 xã; thành lập trên 207 Ban tự quản thôn, xóm và 755 tổ liên gia tự quản ở khu dân cư. Người dân nâng cao ý thức tích cực tham gia Phong trào TDBVANTQ, ký cam kết không vi phạm pháp luật, gìn giữ ANTT tại địa bàn cư trú, phối hợp với lực lượng Công an tố giác tội phạm, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị về những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, như: Sử dụng chất ma túy, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, buôn lậu, trộm cắp, gây rối an ninh trật tự… Các mâu thuẫn, tranh chấp tại khu dân cư được Ban tự quản  xóm, tổ liên gia tự quản ở khu dân cư hòa giải kịp thời, không để xảy ra mâu thuẫn lớn.

Sau 5 năm triển khai, Phong trào đã đi vào chiều sâu, nhân dân ngày càng nâng cao ý thức giữ gìn ANTT, nhiều xã giáp biên từng là điểm nóng về ANTT, tụ điểm qua lại của đối tượng xấu hoạt động đã giảm dần. Nhiều chuyên án do Công an huyện phá án được nhân dân địa phương phối hợp chặt chẽ, cung cấp nguồn tin giá trị. Trên 60 lượt cá nhân, tập thể có thành tích trong Phong trào TDBVANTQ được các cấp biểu dương khen thưởng; trong đó, 7 tập thể, cá nhân được Bộ Công an tặng Bằng khen; gần 30 tập thể, cá nhân được UBND tỉnh, Công an tỉnh khen thưởng. Đồng chí Ngô Quốc Chiến được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong Phong trào TDBVANTQ giai đoạn 2010 - 2015; là tấm gương điển hình trong Phong trào Thi đua yêu nước của tỉnh giai đoạn 2010 - 2015.

Tâm huyết, triển khai Phong trào TDBVANTQ sâu rộng đến cơ sở, đồng chí Ngô Quốc Chiến đã cùng đơn vị, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn huyện Trùng Khánh, đem lại niềm tin yêu, sự bình yên cho nhân dân.