Chiều 4/3, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị thành viên trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành. Về phía Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam có các ông: Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng thành viên; Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì.

Hiện nay, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam có 3 công ty con gồm: Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng; Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng; Công ty cổ phần Du lịch và Thương mại Bằng Giang tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư trên địa bàn tỉnh. Bình quân, doanh thu hằng năm của các đơn vị TKV đạt 1.070 tỷ đồng, đóng góp ngân sách trên 75 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 1.200 lao động với thu nhập bình quân gần 6 tỷ đồng. Các đơn vị đều thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định liên quan đến hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản. Sản xuất đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường, tham gia đóng góp tích cực vào các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Các công ty con của Tập đoàn TKV đang triển khai các dự án: Đầu tư xây dựng công trình liên hợp gang thép Cao Bằng thuộc Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng có công suất 220.000 tấn phôi thép/năm với tổng mức đầu tư 1.911 tỷ đồng.

Đối với Mỏ sắt Nà Lũng thuộc Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng, do khó khăn trong sản xuất kinh doanh, Công ty tạm dừng khai thác mỏ từ quý I/2015. Đến nay, Công ty đã thực hiện xã hội hóa trong khai thác mỏ, tìm được đối tác để triển khai thực hiện. Hiện Công ty chuẩn bị đầu tư Dự án khai thác tận thu quặng thiếc trong khu vực bãi thải Thập Lục Phần thuộc Mỏ thiếc Tĩnh Túc (Nguyên Bình) với quy mô công suất 86 casiterit (Sn02)/năm, tổng mức đầu tư 47,5 tỷ đồng; Dự án đầu tư khai thác mỏ thiếc sa khoáng Nặm Kép, Công ty phối hợp với các đơn vị tư vấn triển khai và phấn đấu hoàn thành công tác chuẩn bị dự án trong năm 2019.

Đối với Công ty cổ phần Du lịch và Thương mại Bằng Giang là đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực du lịch khách sạn, trong những năm qua hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, doanh thu thấp.

Thời gian tới, Tập đoàn sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trên địa bàn tỉnh tập trung sản xuất chú trọng hoàn thiện mô hình tổ chức, hệ thống quản lý, các quy trình công nghệ, quy trình vận hành, định mức kỹ thuật… trong khai thác, chế biến quặng sắt, quặng thiếc; quan tâm công tác an toàn, môi trường, cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo đời sống, thu nhập cho người lao động.

Theo đó, năm 2019, Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng phấn đấu sản lượng phôi thép vượt công suất thiết kế 220.000 tấn/năm, doanh thu đạt 2.722 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước bình quân đạt trên 58 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt trên 7 triệu đồng/người/tháng. Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng phấn đấu năm 2019, sản lượng thiếc thỏi đạt 200 tấn/năm, Ferosilic đạt 600 tấn, doanh thu đạt 105 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 23 tỷ đồng, thu nhập bình quân đat 5,8 triệu đồng/người/tháng. Công ty cổ phần Du lịch và Thương mại Bằng Giang phấn đấu doanh thu đạt 14,5 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 2,5 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 4,8 triệu đồng.

Đại diện Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam kiến nghị tỉnh có cơ chế phù hợp cho các đơn vị trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng trong triển khai Dự án đầu tư khai thác lộ thiên mỏ sắt Nà Rụa, Dự án đầu tư khai thác mỏ thiếc sa khoáng Nặm Kép. Sớm có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa sang đất phi nông nghiệp; tạo điều kiện cho các đơn vị trong việc triển khai các đề án thăm dò phát triển tài nguyên; có phương án điều chỉnh tuyến đường tránh thành phố Cao Bằng nối Quốc lộ 3 và Quốc lộ 4A phù hợp nhằm đảm bảo tiến độ Dự án khai thác lộ thiên mỏ sắt Nà Rụa giai đoạn II cung cấp nguyện liệu quặng sắt cho Khu liên hợp Gang thép Cao Bằng.

Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn phát biểu kết luận.

Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn ghi nhận sự nỗ lực của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã đóng góp vào việc cùng địa phương thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đề nghị Tập đoàn làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng chiến lược khai thác, sử dụng đất phù hợp, đảm bảo theo đúng các quy định của pháp luật. Tiếp tục nâng cấp, đổi mới công nghệ sản xuất gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các sở, ban, ngành cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị trực thuộc tập đoàn để triển khai các dự án phù hợp. Đối với Công ty cổ phần Du lịch và Thương mại Bằng Giang cần lên phương án đầu tư nâng cấp, cải tạo Khách sạn Bằng Giang đạt quy chuẩn thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

P.O

Theo baocaobang.vn