CAO BẰNG: Đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ngày 12/3/2019, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2018, triển khai chương trình công tác năm 2019. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo; Đồng chí Đàm Viết Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đại tá Mai Xuân Tư, phó giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo một số, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố và Công an các phòng, huyện, Thành phố.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Năm 2018, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc các cấp đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các mặt công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, phòng chống mua bán người; gắn với công tác tuyên truyền chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự. Trọng tâm là nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng làm công tác bảo đảm an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

Ảnh : Đại tá Mai Xuân Tư – Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và PT TDBVAN Tổ quốc - Phó giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng báo cáo tổng kết công tác xây dựng phong trào TDBVAN Tổ quốc năm 2018 và triển khai Chương trình công tác trọng tâm năm 2019

Củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong năm 2018, lực lượng chức năng tham mưu cho cấp ủy,chính quyền địa phương chỉ đạo xây dựng và triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự tại các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các tuyến biên giới, không để hình thành điểm nóng, có vụ việc đột xuất bất ngờ xảy ra. Lực lượng Công an đẩy mạnh công tác nắm tình hình, đấu tranh triệt phá các ổ nhóm, tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội nhất là các vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận quan tâm, các loại đối tượng hoạt động bảo kê, cho vay lãi nặng, trộm cắp…

Trong năm, quần chúng nhân dân đã cung cấp 606 nguồn tin báo, tố giác tội phạm có giá trị giúp cho việc phát hiện, điều tra, xử lý nhiều vụ phạm tội. Lực lượng chức năng điều tra, khám phá 388 vụ phạm pháp hình sự, đạt 83,62%; phát hiện và bắt giữ 139 vụ với 136 cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng; bắt giữ 269 vụ, 414 đối tượng liên quan đến ma túy, thu giữ 342 bánh và 1,47 kg hêrôin, 2.288.2 gam ma túy tổng hợp dạng đá; 18 kg thuốc phiện; 104 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng khác có liên quan. Truy bắt vận động đầu thú được 19 đối tượng truy nã. Tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp 50 khẩu súng các loại.

Công an các huyện, Thành phố tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát động  sâu rộng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các xã, thị trấn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự; Tiến hành tổ chức được 17 đợt vận động tập trung tại các xã, thị trấn. Toàn tỉnh có 902 tổ an ninh thôn xóm, an ninh nhân dân; 467 mô hình tổ quần chúng tham gia tự quản, 906 mô hình liên gia tự quản; 1.013 mô hình tổ hòa giải cơ sở và một số mô hình liên kết bảo đảm an ninh trật tự tại các khu dân cư, cơ quan, trường học… Có 164/199 xã, phường được UBND huyện, Thành phố công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”; 718/768 cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”.

Tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2018, Bộ Công an tặng Cờ thi đua cho 03 tập thể và Bằng khen cho 11 tập thể; Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Cờ thi đua cho 02 tập thể, Bằng khen 10 tập thể, 8 cá nhân; 29 tập thể, 28 cá nhân được Công an tỉnh tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ảnh: Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Năm 2019, Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các chủ trương về công tác bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp xây dựng phong trào phù hợp với từng lĩnh vực, địa bàn dân cư; tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng công an xã; bảo vệ dân phố và các tổ chức quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Gắn phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với nội dung Cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia; Phong trào “ Cao Bằng chung sức xây dựng nông thôn mới”…/.

Một số hình ảnh về công tác thi đua khen thưởng tại hội nghị:

Ảnh: Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ công an, Đại tá Mai Xuân Tư, Phó giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng trao tặng Cờ thi đua của Bộ công an cho 03 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào TDBVAN Tổ quốc năm 2018.

Ảnh: Đồng chí Hoàng Xuân Ánh , Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Cờ thi đua cho 02 tập thể có thành tích xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Ảnh: Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Ảnh: Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ công an, Đại tá Mai Xuân Tư, Phó giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng trao Bằng khen của Bộ công an tặng cho 11 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào TDBVAN Tổ quốc.

Thanh Duyên, Trương Tuấn