Đấu tranh hiệu quả với tội phạm kinh tế, tham nhũng

Vượt lên khó khăn, thách thức, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nỗ lực đấu tranh hiệu quả với các đối tượng phạm tội kinh tế, tham nhũng, chức vụ, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ 10.800 bộ dụng cụ test nhanh Covid-19 nhập lậu.

Đại tá Hoàng Văn Trọng, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh cho biết: Để đấu tranh hiệu quả với tội phạm kinh tế, tham nhũng, đơn vị bám sát chỉ đạo của Ban Giám đốc, Cục Cảnh sát kinh tế, cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ, đề ra chỉ tiêu, lộ trình triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp và tổ chức thực hiện một cách khoa học, hợp lý, quyết liệt theo phương châm xuyên suốt “lấy phòng ngừa là cơ bản, chiến lược, lâu dài; đấu tranh là trọng tâm, thường xuyên, cấp bách” cùng ý thức, tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Chủ động nắm chắc tình hình những vấn đề, lĩnh vực nổi lên tiềm ẩn vi phạm và tội phạm; phân tích, dự báo, kịp thời nhận diện sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước, các hành vi vi phạm, tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu ở các lĩnh vực, tuyến, địa bàn trọng điểm để tham mưu, kiến nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và điều tra, xử lý.

Đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt Thông tư liên tịch số 01/TTLT ngày 29/12/2017 quy định về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Chủ động trao đổi thông tin tình hình với các sở, ban, ngành để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực kinh tế trọng điểm. Tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế, bảo đảm thận trọng, khách quan, đúng quy định của pháp luật và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Từ năm 2021 đến nay, thụ lý 11 vụ/52 bị can phạm tội về tham nhũng, chức vụ; khởi tố mới 8 vụ án/44 bị can, trong đó có 38 bị can là đảng viên; nhiều bị can giữ chức vụ đều là các vụ án phức tạp, rất nghiêm trọng, liên quan đến nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức; gây thiệt hại trên 10,3 tỷ đồng được dư luận quan tâm, cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, tạo khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ. Khởi tố 3 vụ/5 bị can trốn thuế, 5 vụ/6 bị can mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 8 tỷ đồng. Phát hiện, xử lý 4 vụ vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế, các đối tượng lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để trục lợi, thu giữ 11.500 chiếc khẩu trang y tế, 15.800 bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19, ước trị giá trên 800 triệu đồng. Tổng thiệt hại trong các vụ án kinh tế, tham nhũng trên 23 tỷ đồng; thu hồi trên 17 tỷ đồng, đạt 75%.

Xử phạt vi phạm hành chính 51 vụ/72 đối tượng, tổng số tiền phạt trên 1,4 tỷ đồng. Tịch thu 96.000 nhân dân tệ, tương đương trên 330 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước; bán đấu giá tài sản tịch thu thu nộp ngân sách Nhà nước trên 1,5 tỷ đồng; xử lý vật chứng theo quy định Luật Tố tụng hình sự thu nộp ngân sách Nhà nước trên 2,9 tỷ đồng. Chuyển cơ quan khác xử lý theo thẩm quyền 18 vụ. Kiến nghị UBND tỉnh và các cấp có thẩm quyền khắc phục sai phạm, nâng cao hiệu quả chấp hành pháp luật trong lĩnh vực giao thông, công nghiệp đất đai, tài nguyên, môi trường, thuế, bảo hiểm, thu hồi cho ngân sách Nhà nước trên 2 tỷ đồng.

Điển hình như vụ tham ô tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Đầu tư phát triển và môi trường cùng các đơn vị liên quan, khởi tố 9 bị can (6 bị can phạm tội tham ô tài sản, 2 bị can phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, 1 bị can phạm tội mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ). Các bị can nguyên là chủ tịch, giám đốc, kế toán trưởng Công ty TNHH Đầu tư phát triển và môi trường, Giám đốc Trung tâm Kiến trúc quy hoạch xây dựng; có hành vi cấu kết thực hiện hợp đồng thanh toán khống tiền mua hóa chất xử lý rác thải; kê khai khống, chi trả lương không đúng thực tế; nghiệm thu khống khối lượng thi công nhằm chiếm đoạt tài sản.

Với những thành tích, chiến công đạt được, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu có nhiều lượt tập thể, cá nhân được Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh với tội phạm kinh tế, tham nhũng.

Nguồn: Báo Cao Bằng

Dẫn nguồn: Phòng PX03