Bộ Công an tổ chức hội nghị giao ban 2 tháng thực hiện cao điểm kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Ngày 25/8, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Giao ban thực hiện Kế hoạch 299 của Bộ Công an về cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và Điện số 76 của Bộ trưởng Bộ Công an để đánh giá thực chất.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công an. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an tới tất cả Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại điểm cầu Công an tỉnh Cao Bằng, dự hội nghị có đồng chí đại tá Vũ Hồng Quang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí đại tá Hòa Quang Tưng – Phó Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo các phòng chức năng, các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy đội Cảnh sát giao thông Công an các huyện, thành phố.
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Cao Bằng

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT báo cáo kết quả 2 tháng thực hiện kế hoạch cao điểm nêu rõ: Thực hiện kế hoạch, Cục CSGT đã xây dựng 3 đoàn công tác cùng với các đơn vị chức năng nắm tình hình, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tại các địa phương. Bộ Công an đã có Điện số 76 chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chủ động phòng ngừa không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng và duy trì tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma tuý…Lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý hơn 470 nghìn trường hợp vi phạm, phạt tiền 827 tỷ đồng; tước GPLX, bằng, chứng chỉ chuyên môn hơn 77 nghìn trường hợp; tạm giữ hơn 100 nghìn phương tiện các loại. Đã xử lý 61.401 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 30.263 trường hợp phương tiện vận tải hàng hoá vi phạm cơi nới thành thùng, chở hàng quá khổ, quá tải. Xử lý 58.044 trường hợp vi phạm tốc độ.
Trong 2 tháng cao điểm, đã xảy ra 1.780 vụ TNGT, làm chết 955 người, bị thương 1.287 người. So với thời gian trước liền kề, giảm 118 vụ (giảm 6,22%), giảm 83 người chết (giảm 8%), tăng 31 người bị thương (tăng 2,47%); đã xảy ra 6 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm 21 người chết, 22 người bị thương.
Phát biểu kết luận chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đã biểu dương những kết quả công tác mà Cục CSGT và Công an các đơn vị, địa phương đã thực hiện qua 2 tháng thực hiện kế hoạch cao điểm và hơn 1 tháng thực hiện Điện số 76 của Bộ trưởng; khẳng định bước đầu tạo chuyển biến rất tích cực trong tư duy, nhận thức của cấp uỷ, chính quyền các địa phương, trong CBCS và nhân dân. Việc xử lý phương tiện quá khổ, quá tải, vi phạm nồng độ cồn, ma tuý, vi phạm tốc độ…đã được nhân dân đồng tình ủng hộ. Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh nhiệm vụ đầu tiên của CSGT là tuyên truyền, giáo dục giúp người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Tiếp tục làm tốt công tác điều tra cơ bản, nhất là về cơi nới thành thùng, hoạt động quá khổ, quá tải để xử lý triệt để; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền pháp luật về ATGT trong trường học; đồng chí cũng yêu cầu: từng đồng chí lãnh đạo, chỉ huy lực lượng CSGT phải nghiêm túc, gương mẫu, đi đầu, nêu gương trong từng vị trí công việc; phải chung sức, chung lòng xây dựng CSGT kỷ cương, gương mẫu, lấy lại hình ảnh cao đẹp, thân thiện của CSGT.
PX03