Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Với 89,38% ĐBQH tán thành, chiều 30/3, Quốc hội chính thức miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đối với đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân.

Sau khi biểu quyết thông qua dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi), chiều cùng ngày, Quốc hội bỏ phiếu kín miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia.

Dự thảo Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam khóa XIV và chức vụ Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia do Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày cho biết: Căn cứ Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội, căn cứ Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, căn cứ Nội quy kỳ họp Quốc hội, căn cứ tờ trình của UBTVQH và biên bản kiểm phiếu kết quả miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV và Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia ngày 30-3-2021, Quốc hội quyết nghị miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam khóa XIV và chức vụ Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đối với đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân.

Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia với đa số ĐBQH tán thành. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ khi Quốc hội bầu được Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia mới.

Trước đó, sáng 30/3, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày tờ trình về việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, chức vụ Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đối với đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân.

Theo đó, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội. Tại Kỳ họp thứ 9, đồng chí được Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia.

Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, đồng chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nay do yêu cầu bố trí, sắp xếp công tác nhân sự cấp cao nhằm tạo sự đồng bộ trong công tác cán bộ nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định miễn nhiệm các chức vụ trên đối với đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội cũng sẽ thực hiện quy trình, thủ tục bầu, miễn nhiệm và phê chuẩn một số lãnh đạo các cơ quan nhà nước theo quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, Nội quy kỳ họp.

Các chức danh được kiện toàn ngoài Chủ tịch Quốc hội, Chủ hội Hội đồng bầu cử quốc gia còn bao gồm: các Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia; Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và một số Bộ trưởng, Thành viên khác của Chính phủ; Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng Kiểm toán nhà nước; một số Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia; Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân sinh năm 1954.

Quê quán: xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre

Chuyên môn nghiệp vụ: Cử nhân chuyên ngành tài chính- ngân sách nhà nước

Học vị: Thạc sĩ kinh tế

Chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII; Ủy viên Trung ương Đảng khóa IX, X, XI, XII; Bí thư Trung ương Đảng khóa XI; Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội khoá: XII, XIII, XIV.

Đồng chí trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam kể từ tháng 7-2016.

Tác giả bài viết: An Quỳnh

Nguồn: cand.com.vn