Tổng kết chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Hà Quảng

Chiều 26/4, Ban Chỉ đạo Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Hà Quảng tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình.

Tham dự có các đồng chí: Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Thùng Văn Nghiểm, Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội; lãnh đạo một số cục, phòng, ban chuyên môn thuộc Bộ Công an; lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội; các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, trưởng công an các huyện, Thành phố.

Các đại biểu dự hội nghị.

Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Hà Quảng được thực hiện theo ý kiến của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trực tiếp huy động từ nguồn kinh phí của UBND Thành phố Hà Nội để hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách đặc biệt khó khăn về nhà ở với số tiền 35 tỷ đồng.

Qua gần 5 tháng triển khai quyết liệt, đến ngày 23/4/2021, chương trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng 786 nhà, trong đó, 95 nhà tôn lắp ghép, 526 nhà làm mới, 165 nhà sửa chữa; còn 98 nhà đang thi công, khối lượng đạt từ 80 - 90%. Đã giải ngân 30 tỷ 265 triệu đồng, đạt 86,47%, trong đó, nhà tôn lắp ghép được hỗ trợ 100% kinh phí với số tiền 55 triệu đồng/nhà; nhà xây mới được hỗ trợ 40 triệu đồng/nhà; nhà sửa chữa được hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà. Ngoài kinh phí hỗ trợ, nhân dân đối ứng từ 10 - 50 triệu đồng (không tính ngày công xây dựng) với 11.188 ngày công thực hiện. Chương trình giúp ổn định đời sống của người dân, tạo động lực để các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững và tham gia tích cực vào công tác bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn khẳng định: Đây là mô hình mới, hình mẫu, thiết thực, sáng tạo, lần đầu, hiệu quả rõ rệt, có ý nghĩa sâu sắc tới các cấp, ngành, nhân dân trong tỉnh và có sức lan tỏa lớn, phải được nhân rộng triển khai thực hiện trong toàn tỉnh. Đề nghị Ban Chỉ đạo tỉnh, lực lượng công an, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh phát huy ưu điểm, khắc phục tồn tại để có cách làm, sáng kiến sáng tạo hơn.

Thời gian tới cần tiếp tục thống nhất nhận thức và xác đinh rõ xóa nhà dột nát cho hộ nghèo là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của công tác an sinh xã hội, do vậy phải dồn sức, dồn lực, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở; Ban Chỉ đạo tỉnh khẩn trương hoàn thiện Đề án hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2022.

Các ngành, địa phương, đơn vị, lực lượng Công an tỉnh tiếp tục tăng cường phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, nhịp nhàng, hiệu quả trong quá trình triển khai thực hiện đề án; chủ động tham mưu cho tỉnh bố trí kinh phí, huy động nguồn lực để thực hiện hiệu quả mục tiêu xóa nhà dột nát cho hộ nghèo. Đối với các hộ gia đình đã được hỗ trợ cần thay đổi tư duy, nhận thức, nêu cao trách nhiệm, ý thức tự lực, tự cường, tập trung phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng, xứng đáng là người con trên quê hương cội nguồn cách mạng.

Thiếu tướng Thùng Văn Nghiểm, Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội, Bộ Công an đánh giá cao kết quả thực hiện chương trình, từ nguồn lực hỗ trợ của Bộ Công an và UBND Thành phố Hà Nội, tỉnh Cao Bằng đã sử dụng đúng đối tượng, đúng mục đích, đảm bảo yêu cầu về chất lượng và tiến độ, góp phần quan trọng trong thực hiện công tác an sinh xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh ở địa phương. Đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm xóa nhà tạm, nhà dột nát tại các địa phương khác mà Bộ Công an triển khai thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh trao Bằng khen cho cáccá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Hà Quảng.

Phát biểu bế mạc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê đề nghị các ngành: Xây dựng, Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các ngành liên quan khẩn trương tham mưu cho Ban Chỉ đạo, UBND tỉnh xây dựng Đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát giai đoạn 2021 - 2022 để trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết chương trình trong tháng 7/2021 và triển khai thực hiện ngay trong 6 tháng cuối năm 2021. Các huyện, xã trong toàn tỉnh chủ động rà soát kỹ các hộ nghèo có khó khăn về nhà ở, nắm chắc tình hình phân loại thứ tự ưu tiên để triển khai thực hiện; chủ động thành lập Ban Tổ chức, lập kế hoạch để khi HĐND tỉnh ban hành nghị quyết là thực hiện được ngay. Chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để phát huy vai trò chủ thể của hộ nghèo và huy động sự ủng hộ, góp sức của cộng đồng trong thực hiện chương trình.

Công an tỉnh phát huy tốt vai trò nòng cốt, xung kích trong tuyên truyền, vận động giúp dân xóa nhà tạm, nhà dột nát trong thời gian tới, gắn kết chặt chẽ nhiệm vụ giúp dân với giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Cùng với sự hỗ trợ từ ngân sách tỉnh, các cấp, ngành tích cực vận động xã hội hóa để bổ sung nguồn lực cho Chương trình.

Nhân dịp này, 4 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Hà Quảng được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Các đại biểu tham quan thực tế và tặng quà cho gia đình anh Hoàng Văn Tu, tổ6, thị trấn Thông Nông (Hà Quảng).

Trước đó, các đại biểu dự hội nghị đã tham quan thực tế và tặng quà một số gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại tổ 6, thị trấn Thông Nông và xóm Mã Lịp, xã Trường Hà.

Hoài An

Nguồn: baocaobang.vn