Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm trong tình hình mới

Ngày 23/12/2021, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương (CATW), Bộ Công an chủ trì tham mưu Ban Bí thư tổ chức Hội nghị trực tuyến để quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 13-KL/TW ngày 16/8/2021 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm (PCTP) trong tình hình mới và Kết luận số 15-CT/TW ngày 30/9/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) trong tình hình mới. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy CATW, Bộ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì Hội nghị.

Đến dự tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo các ban đảng, Ban cán sự đảng, Đảng ủy các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan thuộc Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội. Về phía Bộ Công an có các đồng chí trong Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc các Học viện, Hiệu trưởng các trường Công an nhân dân (CAND) phía Bắc. Tại điểm cầu Công an tỉnh Cao Bằng có Đại tá Lương Văn Thiểm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo các phòng trực thuộc Công an tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 48 và 05 năm thực hiện Chỉ thị số 46, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm có giá trị. Công tác bảo đảm ANTT và PCTP đã được các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện bằng nhiều biện pháp quyết liệt, sáng tạo, nhất là tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia… Lực lượng CAND tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong tham mưu, tổ chức thực hiện công tác đảm bảo ANTT và PCTP. Kết quả đó đã đóng góp tích cực bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhân dân, bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị, an ninh quốc gia, an ninh con người; xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh để phát triển đất nước. Đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực và uy tín quốc tế như ngày nay có sự đóng góp rất quan trọng của công tác bảo đảm ANTT và PCTP; sự cống hiến, hy sinh to lớn của lực lượng Công an và các lực lượng chức năng.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng xác định: “Giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm TTATXH, an ninh con người, an ninh kinh tế, an ninh mạng, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương”. Để thực hiện được mục tiêu, nhiệm vụ đó, đòi hỏi phải quyết tâm cao, sự vào cuộc quyết liệt, sự thống nhất của cả hệ thống chính trị, phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội và sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Việc Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành Kết luận số 13-KL/TW ngày 16/8/2021 về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị (khóa X) và Kết luận số 15-KL/TW ngày 30/9/2021 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 46 của Bộ Chính trị (khóa XI) là sự tiếp tục cụ thể hóa chủ trương trên.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, thực hiện mục tiêu của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: “Phát huy cao nhất sức mạnh của toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị kết hợp với sức mạnh thời đại, tranh thủ tối đa sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân, chế độ xã hội chủ nghĩa, nền văn hóa và lợi ích quốc gia – dân tộc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị, an ninh quốc gia, an ninh con người; xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh để phát triển đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa”. Cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiếp tục phát huy bản chất tốt đẹp, truyền thống anh hùng vẻ vang; tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; luôn nêu cao tinh thần cách mạng, đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thường xuyên nêu gương, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch; hun đúc bản lĩnh chính trị, vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách; thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Thường trực Ban Bí thư chỉ đạo.

Lực lượng CAND tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân; không ngừng nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH trong mọi tình huống; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Trí Tuệ