Công an Cao Bằng ban hành Quy định công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế

Để thực hiện thống nhất các hoạt động đối ngoại, Công an tỉnh Cao Bằng vừa ban hành Quy định cụ thể về các hoạt động đối ngoại kèm theo Quy trình lễ tân ngoại giao trong Công an tỉnh.

Thời gian qua, công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế đã phục vụ tốt việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, đối ngoại của Công an tỉnh Cao Bằng, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, giải quyết có hiệu quả các vấn đề quốc tế trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đồng thời tham gia tích cực trong việc làm sâu sắc thêm các mối quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc tế của tỉnh Cao Bằng với các đối tác nước ngoài nói chung và các đối tác Trung Quốc nói riêng.

D:\Nhật\Folder của Tiến\ĐỐI NGOẠI 2019\ảnh hop tac quốc tế\Ban giao nguoi TQ NCTP.jpg

Công an Cao Bằng phối hợp bàn giao người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế được Công an tỉnh Cao Bằng quan tâm đẩy mạnh thực hiện, trọng tâm là việc thúc đẩy hợp tác hữu nghị, hiệu quả với Công an Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Từ năm 2018 đến nay, Công an tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với đối tác Trung Quốc tổ chức 10 cuộc hội đàm, hội nghị, gặp gỡ trao đổi thông tin, tình hình tội phạm trên tuyến biên giới, giao lưu, hợp tác phòng, chống tội phạm ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao tại khu vực biên giới; tổ chức 23 đoàn, 69 lượt cán bộ Công an sang Trung Quốc công tác, hội đàm, ký kết, trao đổi thông tin với Công an tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc; ký kết 08 văn bản hợp tác trong bảo vệ an ninh quốc gia, chống diễn biến hoà bình, bạo loạn lật đổ, chống khủng bố, xuất nhập cảnh trái phép, quản lý an ninh mạng và đấu tranh với các loại tội phạm như: mua bán người, ma tuý, tiền giả, tội phạm công nghệ cao và truy nã tội phạm...; phối hợp với Công an tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc trao đổi, giải quyết 23 vụ, việc, chủ yếu liên quan đến tội phạm hình sự, ma túy, mua bán người, tội phạm sử dụng công nghệ cao, đối tượng truy nã. Một số hoạt động đáng chú ý trong công tác hợp tác với Công an tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc thời gian gần đây như: Tháng 9/2020, Công an Cao Bằng đã gửi công hàm trao đổi, đề nghị Ty Công an Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc phối hợp tổ chức đấu tranh, trấn áp mạnh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép; cung cấp thông tin các trường hợp công dân nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc; hỗ trợ xác minh thông tin các đối tượng nghi vấn tổ chức, môi giới hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép; hỗ trợ giải cứu nạn nhân mua bán người và tổ chức trao trả công dân theo quy định. Tháng 10/2019, Công an tỉnh phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an tiếp nhận đối tượng truy nã quốc tế Hoàng Minh Thông do bên Trung Quốc trao trả và trao đổi thông tin về tình hình tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc; Tháng 12/2019, Công an tỉnh Cao Bằng phối hợp với Công an tỉnh Thái Nguyên tiếp nhận đối tượng truy nã do Tổng đội ma túy Ty Công an Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây bàn giao. Thông qua sỹ quan liên lạc, Công an tỉnh trao đổi với Công an Quảng Tây, Trung Quốc đề nghị giải cứu nạn nhân Thào Thị P, trú tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng bị bán sang Trung Quốc. Tháng 9/2020, Công an Cao Bằng đã gửi Thông báo đến Công an Quảng Tây, Trung Quốc về việc thành lập Văn phòng liên lạc qua biên giới tỉnh Cao Bằng, Việt Nam với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc (gọi tắt là Văn phòng BLO Cao Bằng). Tiếp tục phát huy mối quan hệ phối hợp, hợp tác quốc tế, liên lạc, trao đổi thông tin giữa các cơ quan Công an, Hải Quan, Biên phòng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng với các cơ quan chức năng Quảng Tây, Trung Quốc để phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm trên tuyến biên giới.

Thông qua công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế với các đối tác Trung Quốc, lực lượng Công an Cao Bằng chủ động trao đổi thông tin; chia sẻ kinh nghiệm; tranh thủ các nguồn lực từ bên ngoài phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cũng như nâng cao hiệu quả tham gia phòng ngừa, ứng phó với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống mang tính quốc tế. Nhờ tăng cường công tác hợp tác quốc tế trên lĩnh vực an ninh, trật tự nên công tác phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm lợi dụng công nghệ cao, đấu tranh chống các hoạt động lợi dụng dân chủ, nhân quyền… thời gian qua đạt hiệu quả thiết thực, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Lương Nhật

Lương Nhật, Phòng Tham mưu