Công an tỉnh điều tra làm rõ vụ án “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố 03 bị can: Hà Văn Chuyền, sinh năm 1993, Trần Văn Đổng, sinh năm 1986, Nông Văn Thảo, sinh năm 1994 cùng trú tại xóm Bản Miài, xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Description: D:\2020\PA 09\Vu Chuyen. Dong .Thao XCTP\Doi tuong Chuyen .OK.jpgDescription: D:\2020\PA 09\Vu Chuyen. Dong .Thao XCTP\PA 09 doi tuong Dong.OK.jpgDescription: D:\2020\PA 09\Vu Chuyen. Dong .Thao XCTP\PA09 doi tuong Thao 2.OK.jpg

Các bị can Hà Văn Chuyền, Trần Văn Đổng, Nông Văn Thảo

Kết quả điều tra cho biết: Vào khoảng đầu tháng 6/2020, Hà Văn Chuyền nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông (không rõ họ tên, địa chỉ)  trao đổi nội dung muốn thuê Chuyền đi đón người và đưa người vượt biên trái phép đi sang Trung Quốc qua khu vực mốc biên giới 797 thuộc xóm Bản Miài, xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh. Tiền công được nhận là 100 CNY (một trăm nhân dân tệ)/1người đưa chót lọt sang Trung Quốc.

Đến khoảng 15 giờ ngày 02/7/2020, người đàn ông gọi điện cho Chuyền để đi đón 10 người tại Thị trấn Trùng Khánh để đưa sang Trung Quốc. Khi đưa sang Trung Quốc sẽ nhận tiền từ người đón ở biên giới Việt Nam-Trung Quốc. Chuyền đã đồng ý. Sau đó Chuyền đã gọi điện rủ Đổng và Thảo cùng đến thị trấn Trùng Khánh để đón người, số tiền nhận được sẽ chia nhau và được Đổng, Thảo đồng ý. Chuyền còn nhờ Thảo tìm thêm người để đi đón.

Khoảng 20 giờ ngày 02/7/2020, Chuyền, Đổng và Thảo tập hợp được 10 người và dẫn nhóm này đi theo đường mòn đi lên khu vực cột mốc biên giới số 797 để vượt biên xuất cảnh trái phép. Thảo và Chuyền đi trước để xem đường và cảnh giới, nếu phát hiện cơ quan chức năng sẽ thông báo cho Đổng và 10 người đi sau. Đến 22 giờ 30 cùng ngày, khi Đổng đưa 10 người  đến cách cột mốc khoảng 200 m để sang Trung Quốc thì bị lực lượng tuần tra của Đồn biên phòng Ngọc Côn phát hiện, ngăn chặn.

Description: D:\2020\PA 09\Vu Chuyen. Dong .Thao XCTP\PA09 doi tuong Dong.OK.jpg

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh xét hỏi bị can Trần Văn Đổng

Hiện, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh tiếp tục hoàn tất hồ sơ vụ án đề xử lý theo quy định của pháp luật./.

Thanh Duyên, Ánh Linh