Toà án nhân dân tỉnh xét xử vụ án “Tổ chức cho người khácxuất cảnh trái phép”

Tòa án nhân dân tỉnh vưà mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự “Tổ chức cho người xuất cảnh trái phép” đối với 07 bị cáo Nguyễn Đình Thành, sinh năm 1993, nơi cư trú: huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá. Trần Thị Phượng, sinh năm 1990, nơi cư trú: khu 5, Hải Yên, Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Hoàng Văn Đỏ, sinh năm 1994, nơi cư trú: xã Cải Viên, huyện Hà Quảng. Lý Văn Hoàn, sinh năm 2000. Vương Minh Nghiêm, sinh năm 1992. Lý Văn Tiệp, sinh năm 1993. Hà Văn Chiến, sinh năm 1988 đều cùng nơi cư trú: tại Lũng Phịắc, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh.

Các bị cáo trong vụ án

Theo cáo trạng vụ án: Trước đó, vì vụ lợi nên tháng 4/2020, bị cáo Thành,  Phượng, Đỏ đã hai lần tổ chức cho 13 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc qua khu vực mốc 699 thuộc xã Cải Viên, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng để sang Trung Quốc lao động, tuy nhiên cả hai lần đều chưa  đưa được người đi trót lọt do bị lực lượng chức năng ngăn chặn.

Ngoài ra, ngày 4/ 9/ 2020, Phượng có thuê Hoàn, Nghiêm, Điệp, Chiến dẫn đường đưa 08 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc qua khu vực mốc 820 thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng; lần này Tiệp, Chiến, Hoàn, Nghiêm đều được hưởng tiền công. Còn Phượng được hưởng lợi số tiền Một nghìn hai trăm nhân dân tệ.

Đến ngày 19/4/2020, Chiến tiếp tục cùng Phương Văn Kế, Hoàng Văn Ba, Lưu Văn Trường dẫn đường đưa 25 người từ Lũng Phiắc, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh đi bộ sang Trung Quốc nhưng khi vừa sang đến biên giới Trung Quốc thì nhóm của Chiến bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, sau đó được trao trả về Việt Nam vào ngày 21/4/2020.

Căn cứ hành vi phạm tội của các bị cáo, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Thành, Hoàng Văn Đỏ, mỗi người 07 năm tù giam; Nguyễn Thị Phượng 09 năm tù giam; Hà Văn Chiến, 10 năm tù giam; Lý Văn Hoàn, Lý Văn Tiệp mỗi người 05 năm tù giam; Vương Văn Nghiêm, 04 năm tù giam.

Linh Đức