TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC ĐẤU TRANH PHÒNG CHỐNG XUẤT, NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP

Thực hiện Đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ngăn chặn việc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép. Công an tỉnh Cao Bằng đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát kịp thời đấu tranh, ngăn chặn nhiều đối tượng có hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Từ ngày 15/3/2021 đến 28/3/2021, Công an các đơn phát hiện 337 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc trở về qua các đường mòn biên giới; phối hợp tiếp nhận 134 trường hợp xuất cảnh trái phép được lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả qua các cửa khẩu. Phát hiện, ngăn chặn 06 vụ, bắt giữ 08 đối tượng có hành vi đưa dẫn 35 công dân Việt Nam từ các tỉnh thành khác đến địa bàn tỉnh để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc; phát hiện, xử lý 04 vụ, 20 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh để đi sâu vào nội địa. Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh đã khởi tố mới 02 vụ/09 bị can (01 vụ/02 bị can về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép; 01 vụ/07 bị can về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép); kết thúc điều tra chuyển Viện Kiểm soát nhân dân tỉnh Cao Bằng đề nghị truy tố 02 vụ/07 bị can về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Xử phạt vi phạm hành chính 04 trường hợp với tổng số tiền 14.000.000đ, trong đó: 02 trường hợp qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo quy định với số tiền 6.000.000đ/02 trường hợp; 01 chủ phương tiện chở người xuất cảnh trái phép với số tiền 5.000.000đ; 01 trường hợp xuất cảnh trái phép với số tiền 3.000.000đ.

Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức 81 cuộc tuyên truyền với trên 12.141 lượt người nghe, phát 400 tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép; biên tập, đăng tải 05 tin, bài, 02 phóng sự trên Đài phát thanh truyền hình Cao Bằng, Báo Cao Bằng, Báo Công an nhân dân, Truyền hình ANTV và trên trang Thông tin điện tử Công an tỉnh liên quan đến tội phạm hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Chủ động biên tập, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền pháp luật về xuất, nhập cảnh, các hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật, kết hợp cảnh báo phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội, các nội dung tuyên truyền được biên tập, thu thanh bằng tiếng Kinh, Tày, Nùng, Mông, Dao và tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh tại các xóm, tổ dân phố; tổ chức tuyên truyền lưu động tại chợ trung các tâm huyện, xã góp phần phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân.

Đình Khương