Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân việt nam từ ngày 01/3/2023
Lượt xem: 257

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, từ ngày 01/3/2023, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Cao Bằng triển khai thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam.

Hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu.

Về hình thức, hộ chiếu có gắn chíp điện tử và hộ chiếu không gắn chíp điện tử cơ bản giống nhau với bìa màu xanh tím than, các trang trong hộ chiếu có in hình ảnh đất nước và di sản văn hóa Việt Nam. Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Những lợi ích cơ bản của hộ chiếu gắn chíp điện tử:

Hộ chiếu gắn chíp điện tử không chỉ lưu trữ các thông tin được viết trên giấy như: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch… mà còn có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học của con người như vân tay, mống mắt, khuôn mặt, nhóm máu…

Người được cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử sẽ được phía nước ngoài ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh. Hiện nay, trên thế giới có trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu điện tử.

Hộ chiếu gắn chíp điện tử có tính bảo mật thông tin cao vì được lưu trữ trong con chíp, khó sao chép thông tin.

Việc phát hành hộ chiếu điện tử không những tạo điều kiện cho người dân trong hoạt động xuất nhập cảnh mà còn phù hợp với Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao vị thế của hộ chiếu Việt Nam, thúc đẩy quá trình hội nhập của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử và hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử được sử dụng song hành. Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu không gắn chíp điện tử hoặc có gắn chíp điện tử.

Công dân Việt Nam đã được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng đến khi hết thời hạn của hộ chiếu, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Thực hiện: PX03
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
image advertisement

Thông tin mới nhất

Hoi dap

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 23
  • Hôm nay: 192
  • Trong tuần: 9 284
  • Tổng lượt truy cập: 1288752
  • Tất cả: 1853
Đăng nhập
 
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang