CAO BẰNG THỰC HIỆN TỐT CHÍNH SÁCH VỚI NGƯỜI CÓ CÔNG
Thời gian qua, cùng với sự quan tâm kịp thời của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và sự tin tưởng, ủng hộ của Nhân dân, tỉnh Cao Bằng luôn chú trọng phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc bằng cách quan tâm, chăm lo đời sống của các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng nhằm bù đắp phần nào những mất mát cho các gia đình chính sách, đồng thời tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với thế hệ cha ông đã cống hiến xương máu vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Trong 06 tháng đầu năm 2022, tỉnh đã triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đối với người có công và thân nhân người có công trên địa bàn. Hướng dẫn Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố triển khai thực hiện các chế độ chính sách người có công với cách mạng theo Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ. Tiếp nhận, giải quyết chế độ trợ cấp cho 651 trường hợp người có công và thân nhân người có công, trong đó giải quyết trợ cấp một lần cho 639 trường hợp và trợ cấp hằng tháng cho 12 trường hợp; trợ cấp mai táng phí cho 239 tường hợp với số tiền trên 1,5 tỷ đồng; quyết định trang cấp tiền mua phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, thiết bị phục hồi chức năng đối với 01 thương binh. Ra quyết định điều dưỡng tại gia cho 804 trường hợp với kinh phí trên 1,1 tỷ đồng; tổ chức đưa đối tượng người có công đi điều dưỡng tập trung tại các Trung tâm điều dưỡng theo kế hoạch năm 2022. Ngoài ra, còn phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức thăm, tặng 60 suất quà trị giá 900 triệu đồng cho thương, bệnh binh nặng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng tặng quà thương binh Lô Văn Nọong, tổ dân phố Phia Khoang,

thị trấn Tà Lùng (Quảng Hòa).

Tính riêng trong dịp Tết nguyên đán 2022, Cao Bằng đã tổ chức thăm, chúc Tết, tặng quà và vận động nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ, hỗ trợ quà Tết cho các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn. Kết quả: toàn tỉnh đã tặng 48.106 suất quà với tổng kinh phí 20.901 triệu đồng cho các đối tượng, trong đó có 19.860 suất quà cho người có công với số tiền trên 8,1 tỷ đồng; kịp thời chuyển quà của Chủ tịch nước nhân dịp Tết Nguyên đán 2022 cho 7.578 đối tượng người có cng và thân nhân người có công với tổng kinh phí trên 2,3 tỷ đồng.

Đồng chí Triệu Đình Lê - Phó Bí Thư  Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng quà Tết tại xóm biên giới xã Trường Hà, huyện Hà Quảng.

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai nhiều hoạt động thiết thực, như: đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ thấy rõ được ý nghĩa chính trị của ngày thương binh - liệt sĩ và truyền thống lịch sử chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc của dân tộc, thấm nhuần đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, những người đã hy sinh xương máu vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ các gia đình người có công nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn... đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với gia đình người có công, kết quả công tác chăm sóc người có công; tuyên truyền, biểu dương những địa phương, tập thể, cá nhân tiêu biểu làm tốt công tác thương binh - liệt sĩ, chính sách hậu phương quân đội; biểu dương gương những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công gương mẫu vượt khó vươn lên tạo dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp.

Đồng thời, tu sửa, vệ sinh, dọn dẹp, tạo cảnh quan sạch đẹp, trang nghiêm tại các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia ghi công các liệt sĩ để phục vụ lễ viếng của lãnh đạo, các tổ chức đoàn thể, thân nhân liệt sĩ và nhân dân trong dịp trước và trong ngày 27/7.

Thời gian tới, Cao Bằng tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân người có công; khuyến khích, động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ lòng biết ơn và tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng trên quê hương cách mạng./.
Đình Khương