Giao ban Cụm an ninh liên hoàn khu vực giáp ranh 6 tháng đầu năm 2022

Ngày 30/6, huyện Bảo Lâm đã chủ trì tổ chức Hội nghị Cụm an ninh liên hoàn khu vực giáp ranh 4 huyện gồm: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình (Cao Bằng) và huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), 6 tháng đầu năm 2022, nhiệm kỳ 2022 - 2023. Dự có Thượng tá Sầm Minh Hồ, Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các huyện Bảo Lâm, Bảo LạcNguyên Bình.

Toàn cảnh Hội nghị

Cụm an ninh liên hoàn 4 huyện giáp ranh gồm có 21 xã, trong đó huyện Bảo Lâm 6 xã, Bảo Lạc 9 xã, Nguyên Bình 3 xã, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn 3 xã. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực giáp ranh cơ bản được ổn định và giữ vững. Các đơn vị thành viên làm tốt vai trò chức năng tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác bảo đảm ANTT khu vực giáp ranh; phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân không xuất cảnh trái phép làm thuê; chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp xuất cảnh, nhập cảnh trái phép. Trên địa bàn các xã giáp ranh lực lượng chức năng đã phát hiện 34 lượt xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê.

Thượng tá Sầm Minh Hồ - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Triển khai quyết liệt các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các sự kiện chính trị quan trọng trên địa bàn giáp ranh; tập trung đấu tranh triệt phá các ổ nhóm, tội phạm hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội. Trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa giáp ranh, lực lượng chức năng đã phát hiện 85 vụ việc liên quan đến trật tự an toàn xã hội, ma túy, kinh tế, môi trường…khởi tố 19 vụ/37 bị can, truy tố 06 vụ/07 bị can.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Làm tốt công tác phối hợp, giáo dục quản lý các đối tượng chấp hành án tại địa phương, đối tượng nghiện, nghi nghiện, người tái hòa nhập cộng đồng, giúp vươn lên ổn định cuộc sống.

Công an 4 huyện giáp ranh tiếp tục đẩy mạnh thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư, làm sạch dữ liệu dân cư; phối hợp với các ban, ngành thực hiện hiệu quả Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Công an các huyện trong Cụm an ninh liên hoàn tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân khu vực giáp ranh tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Qua đó, đã thu được 43 khẩu súng tự chế các loại, 01 nòng súng tự chế, 01 bộ kích điện.

Lực lượng Công an 4 huyện giáp ranh đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là tại các địa bàn giáp ranh, trọng điểm, phức tạp về ANTT; tiếp tục duy trì các mô hình tự quản về ANTT theo hướng “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải”. Những mô hình đã và đang phát huy hiệu quả như mô hình “Xóm bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội” tại xóm Bản Vàng, xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm; mô hình “Ba an toàn về ANTT” giữa cán bộ, nhân dân xã Bảo Toàn và Nhà máy Thủy điện Bảo Lạc B; mô hình “Thanh niên phòng, chống ma túy” tại xóm Khuổi Hẩu, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình. Tại huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn đang duy trì hiệu quả 16 mô hình tự quản “Hộ an toàn - Thôn, bản bình yên”.

Đồng chí Công Văn Hưu - Bí thư Huyện ủy Bảo Lâm phát biểu tại Hội nghị

Công tác phối hợp giữa các đơn vị, địa phương trong bảo đảm ANTT khu vực giáp ranh 6 tháng đầu năm 2022 đã được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, kịp thời trao đổi thông tin, phối hợp quản lý các đối tượng, xác minh giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT trong khu vực giáp ranh, từng bước xây dựng khu vực giáp ranh bảo đảm an toàn về ANTT, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại các địa phương giáp ranh.

Lục Canh