Lượt xem: 575

Công an tỉnh Cao Bằng khẩn trương cấp CCCD gắn chíp trong dịp nghỉ lễ

 
Cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an tỉnh Cao Bằng đã xác định, 4 ngày nghỉ lễ 2/9 năm nay là “thời gian vàng” để đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp và tài khoản định danh điện tử khi công dân sẽ về quê nghỉ lễ và thăm gia đình. Tất cả CBCS ngày đêm vẫn tranh thủ, miệt mài cấp CCCD cho người dân với tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, “còn người dân đến là còn làm việc”.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, đặc biệt là những công dân đi làm ăn xa trở về địa phương, trong đợt nghỉ lễ 2/9 (từ ngày 1/9 đến 4/9) năm nay, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an các huyện, thành phố thành lập tổng cộng 21 tổ công tác, huy động tối đa lực lượng, phương tiện với quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thu nhận, cấp CCCD gắn chíp và tài khoản định danh điện tử tại các địa điểm trên địa bàn tỉnh, trong đó bố trí linh hoạt các tổ cấp CCCD tại Trung tâm hành chính công tỉnh, trụ sở Công an các huyện, thành phố và tăng cường các tổ công tác lưu động tới các xã để thu nhận hồ sơ cấp CCCD, phục vụ cho những người dân ở vùng sâu vùng xa, đi lại khó khăn, sức khoẻ yếu, người khuyết tật…

cccd 2.jpg -0
Công an Cao Bằng tiến hành thủ tục cấp CCCD gắn chíp cho người dân.

Ngày 4/9 là ngày cuối cùng của dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, song tại trụ sở Công an thành phố Cao Bằng vẫn tấp nập người dân ra vào để làm thủ tục cấp CCCD. Dù số lượng công dân có đông, nhưng các CBCS tại đây vẫn niềm nở, tận tình hướng dẫn từng người dân thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục cấp CCCD một cách nhanh chóng, chính xác và thuận tiện nhất.

Là một trong những cán bộ “cắm chốt” tại trụ sở Công an thành phố cả 4 ngày nghỉ lễ vừa qua, Thượng uý Ngô Thị Kim Chuyên, cán bộ đội QLHC về TTXH Công an thành phố chia sẻ, dù khối lượng công việc là rất lớn, song chị cùng các CBCS khác đều cảm thấy rất vui khi có thể tranh thủ những ngày nghỉ lễ để đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD.

“Dù là ngày lễ, nhưng tôi cùng các anh chị em trong đơn vị đều gác lại chuyện cá nhân, không nề hà khó khăn, cảm thông, chia sẻ công việc với nhau, tất cả đều vì mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân có CCCD gắn chíp, bởi là những cán bộ làm về công tác QLHC về TTXH, hơn ai hết, chúng tôi hiểu được rằng CCCD gắn chíp có rất nhiều tiện ích, tích hợp nhiều thông tin, người dân khi đi giao dịch và làm các thủ tục hành chính sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, giảm thời gian và chi phí”, chị Chuyên nói, đồng thời “khoe” chúng tôi cốc nước ép hoa quả được chính người dân đến làm CCCD tặng để động viên tinh thần chị cùng các CBCS khác đang trực tiếp thu nhận, cấp CCCD tại đây.

cccd.jpg -0

Chia sẻ với chúng tôi, chị Long Thị Em, người dân xóm Lũng Thốc, xã Đại Tiến, huyện Hoà An đang làm việc tại Bắc Ninh cho biết, do tính chất công việc làm vào giờ hành chính và xuyên suốt trong tuần nên chị chưa sắp xếp được thời gian để đi làm CCCD được. Do vậy khi được lực lượng Công an xã gọi điện trực tiếp và thông báo lịch làm CCCD trong các ngày nghỉ lễ 2/9, chị đã tranh thủ thời gian về thăm nhà để đi làm CCCD ngay.

“Việc lực lượng Công an bố trí làm CCCD vào các ngày nghỉ lễ lần này rất thuận lợi cho người dân. Cá nhân tôi đi làm xa nên chưa bố trí được thời gian về nhà, đợt này về thăm gia đình rồi tranh thủ đi làm CCCD luôn, rất là tiện, thủ tục lúc làm cũng nhanh gọn, chờ chưa tới 10 phút là đã xong rồi, không phải chờ đợi nhiều”, chị Long Thị Em phấn khởi nói.

Về phần mình, sau khi nghe tin có tổ cấp CCCD lưu động về tận xã, sáng ngày 3/9, ông Lý Văn Hứng, 86 tuổi, trú tại xóm Sơn Lộ, xã Cao Chương, huyện Trùng Khánh đã bảo người nhà chở đến trụ sở Công an xã từ rất sớm. Khi đến, ông được lực lượng Công an túc trực đón tiếp, hướng dẫn và đưa vào tận khu vực chờ để làm CCCD. “Tôi nghĩ mình già rồi không cần phải làm CCCD nữa, nhưng vừa qua nghe các đồng chí công an phổ biến về tiện ích của loại thẻ này, lại thấy bảo hôm nay có các cán bộ về xã làm CCCD nữa nên tôi tranh thủ ngày nghỉ, bảo con cháu chở tới để làm luôn”, ông Hứng chia sẻ.

Để chuẩn bị tốt cho kế hoạch cấp CCCD và tài khoản định danh trong đợt này, trước khi nghỉ lễ, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nắm bắt, rà soát các trường hợp người dân trễ nải trong việc đi làm CCCD với lý do như dữ liệu cá nhân chưa đầy đủ, đang đi làm ăn xa nhà, cho rằng làm CCCD chưa cần thiết…, đồng thời tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh và trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi,  gửi thư mời, thông báo đến các xã, thị trấn lịch thu nhận, cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử trong những ngày nghỉ lễ để người dân chủ động sắp xếp công việc, đối với những trường hợp già yếu, người khuyết tật, gặp khó khăn trong việc di chuyển, không đi lại được, cán bộ công an xã đã tới tận nhà, cùng người thân phối hợp chở tới địa điểm làm CCCD gần nhất.

cccd 4.png -0

4 ngày nghỉ lễ với 1.911 hồ sơ CCCD và 7.653 tài khoản định danh điện tử đã được CBCS Công an Cao Bằng làm cho người dân, cũng là 4 ngày mà các trang tin trên mạng xã hội của Công an tỉnh, cùng Công an các huyện, thành phố dày đặc các lịch thông báo, với những hình ảnh đẹp tại các trụ sở nơi làm thủ tục cấp CCCD, cùng rất nhiều bình luận cảm ơn lực lượng Công an vì những hành động đẹp vì nhân dân phục vụ. Có thể nói, đây là những nguồn động lực, sự động viên to lớn để các CBCS Công an nỗ lực hoàn thành “chiến dịch” cấp CCCD lần này.

Trung tá Bế Nam Bình, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, việc cấp căn cước công dân gắn chíp tích hợp tài khoản định danh điện tử hướng tới Chính phủ điện tử là chủ trương đúng đắn, phục vụ nhân dân một cách tốt nhất trong thời đại số hóa. Vì vậy, thời gian tới, các điểm làm CCCD cố định tại Trung tâm hành chính công tỉnh, tại trụ sở Công an các huyện, thành phố và tổ làm CCCD lưu động tới các xã vẫn sẽ tiếp tục được triển khai “hết công suất” để phục vụ người dân.

Các công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, đang thường trú và tạm trú trên địa bàn tỉnh nhưng chưa được cấp CCCD gắn chip cần nhanh chóng liên hệ với cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện các thủ tục cấp CCCD gắn chip, để mỗi người có thể sớm tiếp cận được với các tiện ích của loại thẻ này, trước mắt là dễ dàng thực hiện các thủ tục liên quan khi toàn bộ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy chính thức sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng từ ngày 1/1/2023.

Thực hiện: Trung Nguyễn (PX03)

Thông tin mới nhất

Hoi dap

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập 10
Đăng nhập
 
ipv6 ready