Phát động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2022

Ngày 15/6, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh phối hợp với UBND huyện Quảng Hòa tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6/2022 và Tháng hành động vì môi trường 2022.

Ngày môi trường thế giới 5/6 năm nay có chủ đề "Chỉ một trái đất" với phương châm "Sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên". Đây cũng là thông điệp tại hội nghị đầu tiên về môi trường do Liên Hợp Quốc tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển diễn ra cách đây 50 năm nhằm thống nhất cùng chung tay bảo vệ hành tinh xanh.

Với thông điệp và chủ đề "Xây dựng một tương lai chung cho mọi sự sống" của Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5) kêu gọi các quốc gia quyết tâm hành động, mỗi người cần thay đổi thái độ, hành vi ứng xử với thiên nhiên, điều chỉnh cách thức khai thác, sử dụng tài nguyên theo hướng bền vững, chú trọng các giải pháp dựa vào thiên nhiên để giải quyết các vấn đề toàn cầu như: biến đổi khí hậu, sức khỏe, an ninh lương thực, sinh kế cho người dân.

Người dân đổi chất thải tái chế lấy đồ dùng sinh hoạt.

Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể bảo vệ môi trường, trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và hành động của các cấp, ngành, cán bộ, đảng viên, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; phát động và lan tỏa các phong trào bảo vệ môi trường trong quần chúng nhân dân. Tập trung giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường nổi cộm tại các khu, cụm công nghiệp, làng nghề, khu sản xuất tập trung, các cơ sở gây ô nhiễm môi trường; kiểm soát việc đầu tư và vận hành công trình xử lý chất thải đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy phân loại, thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; ứng dụng công nghệ tiên tiến trong tái chế, xử lý chất thải rắn, giảm dần việc chôn lấp trực tiếp chất thải. Bảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên quan trọng của tỉnh; quản lý, bảo vệ, bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên đa dạng sinh học trong các khu rừng đặc dụng, bảo vệ hiệu quả các loài động, thực vật quý hiếm; tăng cường hợp tác, đoàn kết toàn dân, phát huy vai trò phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong việc giải quyết các vấn đề môi trường…

Đoàn viên thanh niên huyện Quảng Hòa tổ chức diễu hành hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2022.

Đặc biệt, đẩy mạnh triển khai các biện pháp bảo tồn đa dạng sinh học năm 2020, định hướng đến năm 2030. Thành lập Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén; khu bảo tồn các loài sinh cảnh cấp quốc gia vượn Cao Vít Trùng Khánh; ban hành kế hoạch triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 với 19 nhiệm vụ trọng tâm; phê duyệt Đề án phân loại, xử lý, tái chế chất thải tập trung và phân tán trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu tỉnh Cao Bằng; bố trí kinh phí thực hiện các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường triệt để tại 3 bãi chôn lấp rác thải trên địa bàn các huyện: Bảo Lâm, Nguyên Bình, Trùng Khánh.

Ngay sau Lễ phát động, đông đảo nhân dân, đoàn viên thanh niên, hội viên Hội Phụ nữ huyện Quảng Hòa tổ chức diễu hành, cổ động, ra quân tình nguyện thu gom rác thải môi trường; tổ chức địa điểm để người dân đổi chất thải tái chế lấy thùng đựng rác sinh hoạt hộ gia đình, bình thủy tinh, bộ cốc thủy tinh.

Nguồn: Báo Cao Bằng.

Dẫn nguồn: Phòng PX03