26 năm tù giam cho 7 bị cáo về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”
    Sáng ngày 10/11/2023, Tòa án Nhân dân Tỉnh Cao Bằng tổ chức phiên tòa xét xử vụ “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” đối với 07 bị cáo gồm: (1) Đinh Văn Tôn, sinh năm 1993; (2) Đinh Văn Tạch, sinh năm 1989, (3) Đinh Văn Tuệ, sinh năm 1974, cùng trú tại: Xóm Đông Sy – Nà Giào – Tự Bản, xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng; (4) Ban Văn Trần, sinh năm 1993, (5) Nông Thanh Toan. Sinh năm 1995, (6) Nông Văn Hiền, sinh năm 1991, cùng trú tại: Xóm Giộc Sâu, xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng (7) Hoàng Văn Đạo, sinh năm 1996, trú tại: bản Mìai, xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Toàn cảnh phiên tòa

Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Cao Bằng, vào hồi 21 giờ 45 phút ngày 17/02/2023, tổ công tác Công an huyện Trùng Khánh phối hợp với Đồn Biên phòng Ngọc Côn – Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng và Công an xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh thực hiện nhiệm vụ tại khu vực đường liên xã thuộc xóm Giộc Sâu, Ngọc Khê thì phát hiện 04 xe máy có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành dừng xe để kiểm tra, nhưng có 02 xe dừng lại, 02 xe còn lại thả 04 người đàn ông xuống cạnh đường rồi bỏ chạy theo hướng UBND xã Ngọc Khê. Tiến hành kiểm tra, 02 người điều khiển xe máy là Nông Văn Hiền, sinh năm 1991, Ban Văn Trần, sinh ngày 02/02/1993 cùng trú tại: Xóm Giộc Sâu, xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Đối với 04 người đàn ông được thả xuống cạnh đường và 02 người đàn ông mà Hiền chở theo qua xác minh nhanh đều là người Trung Quốc, không có giấy tờ xuất nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam. Tổ công tác đã đưa người và phương tiện về trụ sở để tiếp tục làm rõ.

Bị cáo Đinh Văn Tôn

Bị cáo Đinh Văn Tạch

Bị cáo Đinh Văn Tuệ

Mở rộng điều tra vụ án, lực lượng chức năng đã xác định được: Khoảng 17 giờ ngày 16/02/2023, Đinh Văn Tôn, sinh năm 1993, trú tại: Xóm Đông Sy – Nà Giào – Tự Bản, xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng được một tài khoản Facebook liên hệ đặt vấn đề đưa 09 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua mốc 871 thuộc xã Phong Nặm, Trùng Khánh, tiền công là 15.000.000đ/người và Tôn đồng ý. Sau đó Tôn rủ thêm Đinh Văn Tạch làm cùng mình và hứa trả tiền công cho Tạch là 450CNY/người, Tạch đồng ý và Tạch rủ thêm Đinh Văn Tuệ làm cùng, Tạch hứa trả công cho Tuệ 150NCY/người.

Sau đó Tôn gọi cho Ban Văn Trần để thuê Trần đi trông đường, cảnh giới lực lượng chức năng và gọi cho Tôn 03 xe ôm đến để đón 06 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, hứa trả công cho những người xe ôm là 2.500.000đ/người, riêng Trần sẽ được trả 5.000.000đ/người, Trần đồng ý và gọi thêm Nông Thanh Toan, Nông Văn Hiền và Hoàng Văn Đạo để đặt vấn đề. Toan, Hiền, Đạo sau khi nghe xong thì đều đồng ý.

Khi di chuyển đến xóm Giộc Sâu, xã Ngọc Khê thì Trần với Hiền bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang. Ngày 18 và 19/02/2023, Tôn, Toan, Đạo, Tạch, Tuệ đã đến Công an huyện Trùng Khánh, Cao Bằng để đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Bị cáo Ban Văn Trần

Bị cáo Nông Thanh Toan

Bị cáo Nông Văn Hiền

Bị cáo Hoàng Văn Đạo

Hành vi nêu trên của các bị cáo Đinh Văn Tôn, Đinh Văn Tạch, Đinh Văn Tuệ, Ban Văn Trần đã phạm tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 348; Hành vi của các bị cáo Nông Thanh Toan, Nông Văn Hiền, Hoàng Văn Đạo đã phạm tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép theo quy định tại khoản 1, Điều 348 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Căn cứ tính chất vụ án, hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Tôn 6 năm 6 tháng tù giam, bị cáo Đinh Văn Tạch 6 năm 3 tháng tù giam, bị cáo Đinh Văn Tuệ 6 năm tù giam, bị cáo Ban Văn Trần 5 năm 6 tháng tù giam, bị cáo Nông Thanh Toan 15 tháng tù giam, bị cáo Nông Văn Hiền và bị cáo Hoàng Văn Đạo mỗi người 18 tháng tù giam./.

Tuấn Anh.