15 năm tù cho 3 đối tượng có hành vi phạm tội về xuất nhập cảnh trái phép

Ngày 08/11/2023, Tòa án Nhân dân tỉnh Cao Bằng mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Lương Văn Ninh (sinh năm 1996; địa chỉ xóm Bình Chỉnh Dưới, xã Tri Phương, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) về tội “Môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép”. Hai bị cáo Nông Hồng Thái (sinh năm 2000; địa chỉ: xóm Lũng Điêng-Lũng Rì, xã Phong Nặm, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) và Lương Văn Dũng (sinh năm 1997; địa chỉ xóm Rằng Rang, xã Lăng Hiếu, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
Theo cáo trạng, hồi 01 giờ 00 phút ngày 28/4/2023, tổ công tác của Đồn Biên phòng Ngọc Chung, Phòng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng và Công an xã Phong Nặm, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng thực hiện tuần tra, kiểm soát biên giới, phát hiện Nông Hồng Thái và Lương Văn Dũng đang đi bộ từ hướng biên giới Trung Quốc vào Việt Nam có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh yêu cầu dừng lại để kiểm tra hành chính. Khai thác nhanh, hai đối tượng khai nhận vừa đưa được 05 (năm) người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc qua khu vực Mốc 777. Tổ công tác đã đưa Thái và Dũng về Đồn Biên phòng Ngọc Chung để lập biên bản sự việc.
Quá trình điều tra làm rõ, lực lượng chức năng xác định: Khoảng 14 giờ ngày 27/4/2023, Lương Văn Ninh nhận được cuộc gọi qua ứng dụng Wechat của một người đàn ông Trung Quốc không rõ họ tên, tuổi, địa chỉ thuê Ninh đi đón 05 (năm) người Việt Nam tại thị trấn Trùng Khánh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng để vượt biên trái phép sang Trung Quốc với tiền công là 1.000CNY (Nhân dân tệ)/người, Ninh nhận lời. Sau đó, Ninh gọi điện thoại cho Lương Văn Dũng đặt vấn đề có người thuê đón 05 (năm) người Việt Nam ở thị trấn Trùng Khánh vượt biên sang Trung Quốc với tiền công là 3.000.000/người. Dũng nhận lời rồi lại liên lạc với Thái và thống nhất sẽ chia đôi tiền nếu làm được và Thái đồng ý, sau đó Dũng và Thái đã có hành vi đưa 05 người Việt Nam vượt biên trái phép.
 Căn cứ tính chất vụ án, hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lương Văn Ninh 05 năm 06 tháng tù giam, bị cáo Lương Văn Dũng 05 năm tù giam, bị cáo Nông Hồng Thái 05 năm tù giam.

Ảnh: 3 đối tượng Thái, Ninh, Dũng tại phiên toà xét xử (thứ tự từ trái qua phải)

Tuấn Anh.