Bảo đảm an ninh, trật tự Hội nghị quốc tế lần thứ 8

Sáng 23/8, Tiểu ban An ninh, Trật tự, Y tế tổ chức diễn tập các phương án bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ hội nghị. Dự chương trình diễn tập có đồng chí Vũ Hồng Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh; các đồng chí tiểu ban An ninh, trật tự, Y tế; Đồng chí Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức hội nghị quốc tế lần thứ 8 của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024 tại Cao Bằng.

Hội nghị quốc tế lần thứ 8 là sự kiện lớn, cấp quốc tế, có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với tỉnh Cao Bằng mà còn liên quan đến hình ảnh, uy tín, vị thế đất nước Việt Nam, vì vậy công tác bảo đảm an ninh, trật tự và y tế là công tác vô cùng trọng yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ đối ngoại, lợi ích và an ninh quốc gia. Do đó, để chủ động công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện của Hội nghị, Tiểu ban An ninh, Trật tự, Y tế đã chủ động xây dựng các phương án bảo đảm an ninh, trật tự và y tế phục vụ sự kiện, đồng thời thống nhất lựa chọn diễn tập 2 phương án để thực binh gồm: Phương án diễn tập công tác đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn xã hội do Công an tỉnh chủ trì thực hiện; Phương án diễn tập xử lý phương tiện bay không người lái do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì thực hiện.

Tại thao trường diễn tập, các đại biểu đã được giới thiệu về trang bị của các các lực lượng hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh như: các loại súng, máy phát hiện chất nổ, quả cay, quả nổ, bình xịt hơi cay, áo giáp chống đạn, lá chắn chống đạn, động vật nghiệp vụ, thiết bị chế áp phương tiện bay không người lái...

Các đồng chí lãnh đạo, đại biểu thăm quan, nghe giới thiệu một số trang thiết bị, vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát cơ động

Đại tá Sầm Minh Hồ Phó Giám đốc Công an tỉnh - Trưởng Tiểu ban an ninh, trật tự, Y tế phát biểu tại buổi diễn tập

Cuộc diễn tập huy động gần 300 cán bộ, chiến sỹ từ các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tham gia luyện tập, diễn tập; sử dụng nhiều phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ hiện đại để phục vụ diễn tập.

Đây là bước tập dượt, rèn luyện kỹ năng sẵn sàng chiến đấu, ứng phó, xử lý những tình huống đe dọa đến an ninh, an toàn Hội nghị lần 8 Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024; đồng thời, thị uy năng lực tác chiến, vũ khí, phương tiện và phát huy công tác phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng, đặc biệt là lực lượng vũ trang trong bảo đảm an ninh, trật tự góp phần bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện của Hội nghị.

Các đại biểu theo dõi buổi diễn tập

Phát biểu chỉ đạo chương trình diễn tập, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Trường Huy đề nghị: Các lực lượng tiếp tục khẩn trương rà soát, đánh giá những nội dung còn yếu, còn thiếu hoặc chưa phù hợp, chưa sát thực tế để khắc phục, điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện các phương án bảo đảm an ninh, trật tự; quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho đại biểu trong nước, quốc tế và các hoạt động của sự kiện trên địa bàn toàn tỉnh; Tập trung thực hiện kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội; bảo đảm trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông; phòng chống cháy, nổ...; Chủ động trao đổi, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự, y tế từ sớm, từ xa và tạo điều kiện thuận lợi cho đại biểu trong quá trình nhập cảnh, xuất cảnh và di chuyển. Đối với nội dung không tổ chức diễn tập, gồm: phương án điều tiết, phân luồng giao thông, phòng chống cháy nổ (Công an tỉnh chủ trì) và diễn tập công tác sơ cứu, cấp cứu trong tình huống khẩn cấp, thăm khám sức khỏe cho đại biểu (Sở Y tế chủ trì) các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng phương án, kế hoạch, chủ động lực lượng, phương tiện, cơ chế hoạt động đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự, y tế phục vụ sự kiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Trường Huy phát biểu chỉ đạo chương trình diễn tập

Như vậy, có thể thấy rằng, các điều kiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng chào đón đại biểu quốc tế và trong nước về dự hội nghị, trên tinh thần đưa sự an toàn của đại biểu lên hàng đầu. Từ nay đến khi diễn ra hội nghị, các phương án tiếp tục được tập luyện, công tác giám sát về an ninh trật tự xã hội tiếp tục được quan tâm, không để xảy ra sự việc mất an toàn, ảnh hưởng đến việc tổ chức hội nghị./.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

Ngọc Ánh (PX03)