Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tỉnh Cao Bằng năm 2023 có nhiều thành tựu

Năm 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng chủ động hướng dẫn các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn thị thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới; nắm tình hình các vụ việc liên quan đến xâm hại trẻ em, trẻ đuối nước, trẻ em chết do tai nạn thương tích... thực hiện các biện pháp xác minh, can thiệp, hỗ trợ kịp thời bảo đảm thực hiện tốt quyền của trẻ em. Hiện nay, tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc đạt trên 90%; 99,1% trẻ em dưới 06 tuổi được cấp thẻ khám, chữa bệnh miễn phí.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê tặng quà các cháu tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh nhân dịp Tết thiếu nhi 01/6 (nguồn Internet)

Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em nhân dịp Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu tại 24 trường học và Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh với tổng số tiền 96 triệu đồng; tặng quà Tết Nguyên đán cho 30 trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật với tổng số tiền 15 triệu đồng; trao 30 suất học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập theo chương trình “Tết ấm cho em - Thắp sáng ước mơ thiếu nhi nghèo vượt khó” với tổng số tiền 30 triệu đồng; hỗ trợ 07 trẻ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập với tổng kinh phí 23 triệu đồng. Tổ chức diễn đàn trẻ em tỉnh Cao Bằng và đưa 04 trẻ em tham dự Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 7 năm 2023; tổ chức hội nghị tập huấn công tác trẻ em năm 2023; 10 Hội nghị tập huấn Truyền thông giáo dục về pháp luật, chính sách thực hiện quyền trẻ em cho cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em tại 10 xã trên địa bàn các huyện Bảo Lạc, Thạch An, Hà Quảng, Hòa An và thành phố Cao Bằng.

Diễn đàn trẻ em tỉnh Cao Bằng năm 2023: “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”.

(nguồn Internet)

Sở Y tế duy trì các hoạt động sàng lọc trước sinh cho phụ nữ mang thai, lấy mẫu sàng lọc cho trẻ sơ sinh miễn phí và xã hội hóa tại 10/10 huyện, thành phố. Tổ chức khám, chữa bệnh cho 581.476 trường hợp; sàng lọc trước sinh 846 ca; sàng lọc sơ sinh 932 ca.

Đội Tham mưu An ninh - Phòng Tham mưu