Bộ Công an: Tổ chức giao ban toàn quốc về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Bộ Công an vừa tổ chức Hội nghị Giao ban toàn quốc về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) để đánh giá kết quả triển khai Mệnh lệnh của đồng chí Bộ trưởng đối với lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), thống nhất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Hội nghị được trực tuyến đến Công an các đơn vị, địa phương. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Dự tại điểm cầu Công an tỉnh Cao Bằng có Đại tá Hòa Quang Tưng, Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Công an các huyện, thành phố.

Tại điểm cầu Công an tỉnh Cao Bằng

Thời gian qua, lực lượng CSGT toàn quốc đã bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, huy động gần 150.000 lượt tổ công tác, với gần 600.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, tổ chức tuần tra kiểm soát TTATGT; đã phát hiện, xử lý hơn 400.000 trường hợp vi phạm, tăng 44,31% trường hợp, số tiền xử phạt vi phạm tăng 31,89%. Trong đó, tỷ lệ xử phạt vi phạm nồng độ cồn tăng 53%; vi phạm về tốc độ tăng 54,9%. Tình hình tai nạn giao thông trong Quý I/2023 giảm sâu trên cả 03 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2022, số vụ giảm 15,5%, số người chết giảm 14,8%, số người bị thương giảm 8,6%.
Ngoài ra, lực lượng CSGT còn phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện 103 vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, ma túy, bắt giữ 144 đối tượng; 39 vụ, 28 đối tượng buôn lậu và gian lận thương mại. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của toàn lực lượng CSGT thời gian qua. Đồng thời truyền đạt những ghi nhận, đánh giá của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Bộ trưởng Bộ Công an đối với những thành tích, cố gắng của lực lượng CSGT trong công tác bảo đảm TTATGT. Thứ trưởng Nguyễn Văn Long yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương cần tập trung phân tích, đánh giá đúng nguyên nhân phát sinh vấn đề, tồn tại, làm rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân để có biện pháp khắc phục một cách triệt để, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông giảm một cách bền vững.
Công an các địa phương tiếp tục chỉ đạo lực lượng CSGT thực hiện nghiêm túc, quyết liệt tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như: Vi phạm nồng độ cồn, ma túy, vi phạm tốc độ, đi sai làn đường, phần đường, chở hàng quá tải, cơi nới thành thùng hoạt động trên địa bàn. Tiếp tục xử lý triệt để lỗi vi phạm về nồng độ cồn để tạo thói quen, văn hóa đối với người tham gia giao thông "đã uống rượu bia không lái xe"./.

Thực hiện: Gia Hưng