Công an tỉnh Cao Bằng: Tổ chức hội nghị sơ kết công tác sơ kết công tác quý I năm 2024

Ngày 05/4, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Công an quý I/2024, triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm quý II/2024. Đại tá Vũ Hồng Quang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo Công an các phòng, huyện, thành phố.

Qúy I/2024, Công an tỉnh tiếp tục bám sát Nghị quyết, Chương trình công tác năm đề ra, chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành và chỉ đạo triển khai nhiều chương trình, kế hoạch công tác trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT và xây dựng lực lượng Công an nhân dân; tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các mặt công tác công an, không để xảy ra “điểm nóng” phức tạp về ANTT; đặc biệt bảo vệ tuyệt đối an toàn đoàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại địa phương. Thực hiện quyết liệt đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và các lễ hội đầu xuân. Đồng thời triển khai đợt cao điểm phối hợp đấu tranh phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép giữa Việt Nam và Trung Quốc, nhất là trong dịp Tết Giáp Thìn năm 2024. Qua đó, phát hiện, xử lý 54 trường hợp vi phạm quy định về xuất, nhập cảnh; xử phạt hành chính 29 trường hợp, phạt tiền gần 100 triệu đồng; khởi tố 26 vụ, 39 bị can phạm tội liên quan đến xuất, nhập cảnh trái phép.

Toàn cảnh Hội nghị

Công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; phạm pháp hình sự trên địa bàn tiếp tục được kiềm chế; tỷ lệ khám phá án đạt trên 99%. Nổi bật, phát hiện, bắt quả tang 34 vụ đánh bạc, tổ chức đánh bạc với số tiền trên 708 triệu đồng; phát hiện, xử lý 119 vụ vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế, tham nhũng, chức vụ; 50 vụ, 58 trường hợp vi phạm pháp luật về môi trường; bắt giữ 125 vụ, 161 đối tượng phạm tội về ma túy, tang vật thu giữ 3.737,7g heroine, 616,19g ma túy tổng hợp; phát hiện 01 vụ, 05 đối tượng người nước ngoài đến địa phương thuê nhà, lắp đặt nhiều thiết bị máy móc, sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; 15 vụ, 17 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép, tàng trữ hàng cấm, thu giữ 319,45kg pháo.

Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh trực 100% quân số thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT. Qua đó đã phát hiện, xử lý 4.831 trường hợp vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, phạt tiền trên 8 tỷ đồng, trong đó 955 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 02 trường hợp người điều khiển phương tiện trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy; tước giấy phép lái xe 882 trường hợp, tạm giữ 1.766 phương tiện.

Công tác quản lý nhà nước về trật tự an toàn xã hội được đẩy mạnh về mọi mặt. Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng được duy trì, trong đó chuyển hóa thành công 11 xã, thị trấn trọng điểm, phức tạp về ANTT; xây dựng 08 mô hình, nhân rộng 01 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Đại tá Vũ Hồng Quang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Vũ Hồng Quang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, biểu dương thành tích Công an các đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả các mặt công tác trong quý I năm 2024. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục chủ động nắm tình hình liên quan đến ANTT; bảo đảm an toàn các công trình, mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, của địa phương, nhất là dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4, 01/5; triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh kéo giảm tội phạm; tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm về kinh tế, ma túy, môi trường; nhất là tội phạm liên quan đến tín dụng đen, tội phạm đánh bạc… Tiếp tục triển khai Đề án 06/CP; thực hiện tốt công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; đẩy mạnh xây dựng 02 mô hình “Tổ liên gia PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”, hướng dẫn, khắc phục sơ hở, thiếu sót về PCCC, xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, bảo đảm trật tự đô thị. Triển khai thực hiện hiệu quả công tác xây dựng mô hình Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị; xây dựng Công an xã điển hình về bảo đảm ANTT và chấp hành điều lệnh CAND. Tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 486-NQ/TU của Tỉnh ủy và Đề án số 80-ĐA/ĐUCA của Đảng ủy Công an tỉnh về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an tỉnh Cao Bằng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới đảm bảo hoàn thành các mục tiêu theo lộ trình đề ra./.

Thực hiện: Gia Hưng, Lăng Anh