Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát điều tra

Ngày 29/7, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát điều tra (CSĐT). Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Cao Bằng có Đại tá Đoàn Hồng Hiệu, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Công an các huyện, thành phố; chỉ huy Công an các xã trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị được tổ chức tại Hội trường Trung tâm của Bộ Công an trực tuyến đến Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đại tá Đoàn Hồng Hiệu, Phó Giám đốc Công an tỉnh dự tại điểm cầu Công an tỉnh

Trong 6 tháng đầu năm 2024, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng CSĐT toàn quốc đã chủ động nhận diện các loại tội phạm; tham mưu, triển khai quyết liệt, đồng bộ các kế hoạch, biện pháp cũng như tổ chức thực hiện hiệu quả các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2024, góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Công an tỉnh

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt được những kết quả tích cực. Đã tiếp nhận 91.607 nguồn tin về tội phạm; thụ lý điều tra 81.582 vụ án, 122.926 bị can. Tỷ lệ điều tra, khám phá án TTXH đạt 77,55%. Tỷ lệ điều tra, khám phá tội phạm sử dụng công nghệ cao, lợi dụng không gian mạng để gây án ngày càng tăng (tội phạm tổ chức đánh bạc, đánh bạc khám phá đạt 78,2%; tội phạm cưỡng đoạt tài sản khám phá đạt 90%...).

Kịp thời phát hiện, khởi tố, điều tra nhiều vụ án hình sự, ma túy, kinh tế, tham nhũng lớn, đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của Nhà nước, nhân dân. Triển khai nhiều giải pháp, tập trung lực lượng truy bắt, vận động đầu thú, thanh loại đối tượng truy nã.

Toàn cảnh tại điểm cầu Công an tỉnh

Các đơn vị thuộc Cơ quan điều tra Bộ Công an đã phát huy hiệu quả vai trò “tư lệnh” trong hướng dẫn, chỉ đạo xuyên suốt với hệ lực lượng. Công an các địa phương đã đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành hoặc vượt chỉ tiêu Bộ giao về bố trí điều tra viên ở cấp xã. Công an cấp xã đã phát huy vị trí, vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại địa bàn cơ sở, giải quyết kịp thời những mâu thuẫn trên địa bàn cơ sở, hạn chế phát sinh tội phạm.

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Lương Tam Quang biểu dương, ghi nhận những thành tích, kết quả nổi bật trên của lực lượng CSĐT CAND. Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, mọi hoạt động điều tra, xử lý tội phạm phải thượng tôn pháp luật, tuyệt đối không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái làm việc, các mặt công tác của Cơ quan CSĐT từ truyền thống sang hiện đại; đổi mới mạnh mẽ tư duy về phòng, chống tội phạm, trong đó có phòng, chống tội phạm trên không gian mạng; tập trung triệt xóa được tội phạm có tổ chức, tội phạm ma túy, loại tội phạm gốc của nhiều tội phạm và phải có kết quả rõ nét, mạnh mẽ hơn trong 6 tháng cuối năm 2024…

Thực hiện: Gia Hưng