Sơ kết công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 18/7, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) - Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác QLHC về TTXH 6 tháng đầu năm 2024 theo hình thức trực tuyến tới Công an các địa phương. Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Cương, Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH chủ trì Hội nghị.

Dự tại điểm cầu Công an tỉnh có Đại tá Hòa Quang Tưng, Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Phòng Tham mưu Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Công an các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Công an tỉnh Cao Bằng

Trong 6 tháng đầu năm 2024, dưới sự lãnh đạo quyết liệt của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị có liên quan, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH đã thực hiện thắng lợi các mặt công tác trọng tâm theo đúng nội dung, tiến độ chương trình công tác đề ra. Chủ động tham mưu với Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án 06, xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia; tham mưu lãnh đạo Bộ làm việc trực tiếp với các ban, bộ, ngành, địa phương và có văn bản đôn đốc các nhiệm vụ chậm tiến độ, "điểm nghẽn" trong triển khai Đề án 06. Ngoài ra, đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ hoàn thành kết nối 63/63 hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh, 21/21 hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ với VNeID thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

anh tin bai

Đại tá Hòa Quang Tưng, Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh dự tại điểm cầu Công an tỉnh

Tổ chức triển khai thu nhận và cấp trên 88 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp cho 100% công dân có đủ điều kiện trên địa bàn toàn quốc; thu nhận trên 75,7 triệu hồ sơ định danh điện tử (tăng 5,5 triệu tài khoản so với kết quả ghi nhận tại tháng 12/2023), kích hoạt trên 55,25 triệu tài khoản định danh điện tử (tăng 5,55 triệu tài khoản so với kết quả ghi nhận tại  tháng 12/2023), tỷ lệ kích hoạt trên tổng số hồ sơ thu nhận đạt 72,98%. Tính đến ngày 16/7/2024, về công tác thu nhận, cấp Căn cước đã tiếp nhận 913.623 hồ sơ, trong đó: Cấp Căn cước cho công dân dưới 6 tuổi: 260.520 hồ sơ; Cấp Căn cước cho công dân từ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi: 237.436 hồ sơ; Cấp Căn cước cho công dân trên 14 tuổi: 415.667 hồ sơ. Về công tác tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận Căn cước, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã tiếp nhận 153 hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận Căn cước do Công an các địa phương gửi, trong đó đã in 110 Giấy chứng nhận Căn cước.

Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai thực hiện hiệu quả công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng cấp trong tuyên truyền, vận động thu hồi và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Qua đó, đã đấu tranh bắt giữ số vụ về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ tăng 32,4%, so với cùng kỳ năm 2023; số vụ về pháo tăng 73,8%, số pháo thu được tăng gần 03 lần so với cùng kỳ năm 2023.

anh tin bai

Toàn cảnh tại điểm cầu Công an tỉnh

Tiếp tục chỉ đạo lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"; phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về chứa chấp, tiêu thụ tải sản do người khác phạm tội mà có; nhận diện hoạt động biến tướng, lách luật núp bóng ngành, nghề tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết các nguyên nhân, điều kiện của tội phạm thông qua các giải pháp như làm sạch dữ liệu thông tin đăng ký thuê bao di động và tài khoản ngân hàng để loại bỏ "sim rác", tài khoản ngân hàng "rác"; hỗ trợ ngành Ngân hàng kiểm tra, xác thực thông tin khách hàng rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt các gói vay…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Cương, Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH ghi nhận, biểu dương những kết quả lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024. Đồng thời đề nghị thời gian tới lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH tiếp tục nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo tiến độ và tham mưu triển khai hiệu quả, nhất là, phối hợp với các đơn vị xây dựng Luật Dữ liệu, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược dữ liệu tại Trung tâm dữ liệu quốc gia, Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, về cấu trúc, thông điệp dữ liệu trao đổi với Cơ sở dữ liệu quốc gia. Phát huy vai trò thường trực, tham mưu với lãnh đạo Bộ thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện Đề án 06, xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia. Trọng tâm là, triển khai các hạng mục thực hiện Luật Căn cước; Nghị định về định danh và xác thực điện tử; tiếp tục phát triển các tiện ích trên ứng dụng VNelD phục vụ người dân./.

Thực hiện: Gia Hưng