Bộ Công an thông tin một số vấn đề liên quan đến kết luận điều tra vụ án Việt Á
Lượt xem: 99

Chiều 09/9/2023, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời một số vấn đề báo chí quan tâm liên quan đến kết luận điều tra trong vụ án Việt Á.

 

Theo đó, trả lời về sự chênh lệnh giữa số tiền chi "hoa hồng" bôi trơn trong vụ Việt Á mà Bộ Công an thông tin khi vụ việc mới điều tra với thông tin từ kết luận điều tra, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Sau khi khởi tố vụ án, Phan Quốc Việt và các bị can liên quan đã khai công ty Việt Á có doanh thu và lợi nhuận khoảng 4.000 tỷ đồng. Phan Quốc Việt dành khoảng 20- 25% trong tổng số này, tương ứng khoảng 800 tỷ đồng, để chi phần trăm ngoài hợp đồng cho các đơn vị, đối tác mua kit xét nghiệm và vật tư, thiết bị y tế khác.

 

 

anh tin bai

Trung tướng Tô Ân Xô trả lời tại họp báo.

 
Đây là lời khai ban đầu của các đối tượng, Cơ quan điều tra và Người phát ngôn Bộ Công an đã cung cấp cho các phóng viên. Nhưng sau khi có kết luận điều tra ban hành ngày 17/8/2023 thì có những con số chênh lệch, bởi: Thứ nhất, không thể dùng lời khai ban đầu của các đối tượng để làm căn cứ đưa vào kết luận điều tra, vì phải trọng chứng hơn trọng lời khai. Thứ hai, chỉ khi nào có đủ căn cứ chứng minh đưa tiền cho ai, đưa bao nhiêu tiền thì mới có thể khởi tố điều tra, kết luận và đề nghị truy tố. Thứ ba, chứng cứ rõ đến đâu thì kết luận đến đó. Thứ tư, ngoài giao Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu tiến hành điều tra, Bộ Công an cũng phân công, uỷ thác cho Công an 61 tỉnh, thành phố điều tra liên quan vụ Việt Á; hiện nay, một số tỉnh, thành phố vẫn đang tiếp tục trong quá trình điều tra về số tiền thu lợi bất chính trong vụ án...

 

Chia sẻ về việc vì sao cùng một hành vi nhận tiền mà các bị can bị khởi tố với những tội danh khác nhau, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, phương thức, cách thức, hoàn cảnh nhận tiền của các bị can trong vụ Việt Á khác nhau. Có bị can đặt yêu cầu, thỏa thuận, đặt điều kiện với đối tượng đưa tiền và họ nhận tiền xong mới xử lý việc. Trong khi đó, có bị can không đưa ra yêu cầu hay điều kiện nào khi giải quyết công việc mà chỉ nhận quà, nhận tiền sau khi xong công việc. Như vậy, hành vi, động cơ khác nhau trong việc nhận tiền thì sẽ bị xử lý khác nhau.

 

Thông tin thêm về vụ án này, Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định, việc khởi tố điều tra, đề nghị truy tố các bị can trong vụ án đã được Bộ Công an tiến hành khoa học, thận trọng, khách quan, toàn diện, triệt để, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, quán triệt và thực hiện các chủ trương "nhân văn, nhân ái nhưng cũng rất nghiêm khắc" mà Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chỉ đạo; có sự phân hoá rõ đối với từng bị can, từng hành vi một cách thấu đáo, phân tích, đánh giá toàn diện, xác định rõ tình tiết nào là tăng nặng, tình tiết nào là giảm nhẹ trách nhiệm, tình tiết nào là khoan hồng, trên nguyên tắc không để oan sai, bỏ lọt tội phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ...

(Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an)

 

Dẫn nguồn: Gia Hưng
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
image advertisement

Thông tin mới nhất

Hoi dap

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 30
  • Hôm nay: 497
  • Trong tuần: 9 589
  • Tổng lượt truy cập: 1289057
  • Tất cả: 2158
Đăng nhập
 
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang