Đăng ký tạm trú qua cổng dịch vụ công trực tuyến
Ngày 01/7/2021, Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực, đánh dấu sự thay đổi phương thức quản lý cư trú từ thủ công, truyền thống sang quản lý bằng số hóa, từ hồ sơ giấy tờ sang Cơ sở dữ liệu về dân cư; từ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sang quản lý bằng số Định danh cá nhân.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc đăng ký cư trú nói chung, đăng ký tạm trú nói riêng, công dân có thể thực hiện việc đăng ký tạm trú trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú thay cho việc đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an cấp xã.
Để có thể đăng ký tạm trú qua cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, công dân chỉ cần thực hiện các bước như sau:
Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú website: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn.
Chọn Đăng nhập ở góc phải bên trên. Đăng nhập bằng Tài khoản Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.
Bước 2: Chọn Dịch vụ công là Tạm trú. Hệ thống sẽ chuyển đến trang Hồ sơ đăng ký tạm trú.
Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cá nhân tại các ô có sẵn trên hệ thống; các ô có gắn dấu (*) là bắt buộc công dân phải kê khai, không được bỏ trống.
Bước 4: Đính kèm bản chụp hình ảnh các loại giấy tờ có liên quan đến thủ tục đăng ký tạm trú, giúp cơ quan đăng ký cư trú xác minh và giải quyết hồ sơ.
Chọn Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên.
Cuối cùng, click vào Ghi và gửi hồ sơ.
Công dân có thể lựa chọn hình thức nhận thông báo kết quả giải quyết qua Cổng thông tin hoặc nhận trực tiếp tại trụ sở Công an.
Lưu ý: Tất cả thông tin kê khai phải trùng với thông tin được quản lý trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu không trùng khớp, hệ thống sẽ yêu cầu người dân đến cơ quan quản lý cư trú (Công an cấp xã) để cập nhật, bổ sung thông tin.
Công an cấp xã là nơi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký tạm trú trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú khi công dân nộp hồ sơ./.
T/h: Phòng PX03