Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ” giai đoạn 2013-2023
Công an tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp UBMTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 09 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”, giai đoạn 2013 – 2023.
Tới dự có đồng chí Hoàng Xuân Ánh – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 138 tỉnh; đ/c Hoàng Văn Thạch, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các thành viên BCĐ 138 tỉnh. Đại tá Vũ Hồng Quang – Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh; Đồng chí Hà Ngọc Giáp, Uỷ viên Ban Thường Vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng đồng chủ trì hội nghị.
Các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Công an tỉnh báo cáo tóm tắt kết quả 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 09. Từ năm 2013 đến nay, Công an tỉnh và Ủy ban MTTQVN tỉnh đã phối hợp tham mưu cấp ủy, chính quyền tổ chức hàng trăm đợt vận động tập trung phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cấp huyện. Thông qua các đợt vận động tập trung đã củng cố kiện toàn các BCĐ 138 ở cơ sở, giải quyết mâu thuẫn, vụ việc phức tạp, làm trong sạch địa bàn, củng cố xây dựng các mô hình tự quản về ANTT; phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động được 8.734 cuộc với 564.461 lượt người nghe, qua đó quần chúng nhân dân cung cấp 3.563 tin báo tố giác tội phạm, phục vụ có hiệu quả công tác điều tra, khám phá án; vận động, thu hồi 46 quả lựu đạn, 1.606 khẩu súng các loại, 2.958 viên đạn các loại, 661 thỏi thuốc nổ, 396,6kg pháo, 638kg thuốc nổ… Các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện được tổ chức thường xuyên góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, giải quyết kịp thời những khó khăn đối với người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn cơ sở.
Đại tá Vũ Hồng Quang, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Hà Ngọc Giáp, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh đó, việc thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được đẩy mạnh và gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của Đảng và địa phương như phong trào thi đua “Dân vận khéo”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”… Chủ tịch UBND các cấp đã quyết định công nhận 8874 lượt khu dân cư, xã, phường, thị trân; 4.894 lượt cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Đến nay, đã tổ chức 132 diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân, thu hút được sự tham gia đông đảo của quần chúng nhân dân, 1.039 ý kiến đóng góp của Nhân dân.
Thượng tá Sầm Minh Hồ, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận, trao đổi kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại đơn vị, địa phương; đề xuất giải pháp nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả công tác phối hợp giữa các đơn vị trong việc tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của lực lượng Công an, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp trong phối hợp thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị UB MTTQ tỉnh và các đoàn thể, Công an tỉnh tiếp tục tăng cường phối hợp tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự; xây dựng và nhân rộng mô hình điển hình. Nâng cao chất lượng phong trào ở các địa bàn trọng điểm, chiến lược, phức tạp về ANTT. Lực lượng Công an tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu, hướng dẫn xây dựng phong trào, chủ động nắm chắc tình hình, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả những âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội Nghị

Cũng nhân dịp này, Hội nghị đã tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 05 tập thể, 05 cá nhân và tặng Bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh, Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” (2013-2023).

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 05 tập thể có thành tích xuất sắc

Các cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc