Tổng duyệt diễn tập thực binh phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp tỉnh

Ngày 26/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) cấp tỉnh tổng duyệt diễn tập thực binh phương án chữa cháy và CNCH tại khu dân cư tổ 12 phố Kim Đồng, phường Hợp Giang (Thành phố).

Tham dự có lãnh đạo các sở, ngành, lực lượng vũ trang; lãnh đạo UBND Thành phố và 228 thành viên trực tiếp tham gia diễn tập. Đại tá Vũ Hồng Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ chỉ đạo buổi tổng duyệt.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh thực hành tình huống chữa cháy, cứu nạn tại tầng 3, khách sạn LUXULY phố Kim Đồng, phường Hợp Giang (Thành phố).

Tại buổi tổng duyệt, Ban Chỉ huy diễn tập triển khai thực hiện các phương án chỉ huy, huy động lực lượng, phương tiện và phương án ứng cứu sự cố hoả hoạn.

Tình huống giả định: Phát cháy tại tầng 3, khách sạn LUXULY, phố Kim Đồng, nguyên nhân do sơ xuất sử dụng điện. Đám cháy bùng phát nhanh, khói bao trùm sang tầng 4, tầng 5 và có khoảng 15 người bị mắc kẹt. Khi phát hiện ra vụ cháy, lực lượng PCCC tại cơ sở đã triển khai thực hiện các biện pháp xử lý tình huống, đồng thời, điện báo khẩn cấp cho Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan biết diễn biến của đám cháy để điều động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy.

Nhận được tin báo cháy, lực lượng PCCC&CNCH và các lực lượng liên ngành, lực lượng chi viện khác đã nhanh chóng được điều động đến hiện trường, cùng với các trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hiện đại, phối hợp triển khai các phương án: phân luồng giao thông, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, chăm sóc y tế cho nạn nhân..., nhằm xử lý sự cố một cách hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản. Cùng với đó, công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy cũng được tiến hành kỹ lưỡng, bài bản.

Đánh giá về buổi tổng duyệt diễn tập thực binh, Giám đốc Công an tỉnh Vũ Hồng Quang khẳng định, buổi tổng duyệt thể hiện tinh thần tập luyện nghiêm túc, bài bản, khoa học và sáng tạo. Các lực lượng đã có sự phối hợp nhuần nhuyễn, triển khai nhanh phương án chữa cháy và CNCH, đáp ứng kịch bản đề ra. Đây là cuộc diễn tập có quy mô cấp tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chỉ huy, phối hợp tác chiến của lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH và các lực lượng trên địa bàn tỉnh tham gia xử lý tình huống cháy lớn. Phổ biến, quán triệt, củng cố và bổ sung những kiến thức mới về công tác chữa cháy, giúp đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ nâng cao năng lực thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đề nghị các cơ quan thành viên BCĐ, mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhân viên tham gia cuộc diễn tập tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, cần phải triển khai thực hiện như một tình huống có thật trong thực tế nhằm đúc rút được nhiều bài học kinh nghiệm quý giá hơn, sẵn sàng mọi điều kiện để buổi diễn tập chính thức diễn ra thành công tốt đẹp.

Phòng PX03.