Tất cả các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Bảo Lâm liên quan đến ổ dịch vùng giáp ranh tỉnh Hà Giang

Ngày 16 - 17/11, huyện Bảo Lâm ghi nhận 18 ca dương tính với SARS-CoV-2. Qua điều tra dịch tễ, tất cả các ca mắc Covid-19 đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch vùng giáp ranh tỉnh Hà Giang và đám tang tại xóm Pác Rà, xã Lý Bôn (Bảo Lâm).

Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm SARS-CoV-2 tại Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Ngày 16/11/2021, Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm tiếp tục truy vết và lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên sàng lọc các địa điểm có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch vùng giáp ranh tỉnh Hà Giang và đám tang tại xóm Pác Rà.

Tổng cộng trong 2 ngày 15 - 16, truy vết được 84 F1; điều tra truy vết các trường hợp nghi ngờ, F1, F2, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Lấy 654 mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên, trong đó có 21 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 đã được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm khẳng định. Các trường hợp test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly điều trị Covid-19 tại Bản Bó, xã Thái Học.

Hồi 23 giờ ngày 16/11/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận 19 mẫu xét nghiệm RT-PCR (trong đó có 16 mẫu đơn, 1 mẫu gộp) từ Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm. Đến 4h25' ngày 17/11/2021, kết quả xét nghiệm bằng phương RT - PCR 16/16 mẫu đơn dương tính với SARS-CoV-2. Đối với mẫu gộp dương tính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chỉ đạo Trung tâm Y tế lấy lại mẫu đơn để tiến hành xét nghiệm lại.

Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện thực hiện phong tỏa các địa điểm phát hiện trường hợp dương tính; truy vết và lấy mẫu cộng đồng tại các địa điểm nguy cơ để nhanh chóng tách F0 ra khỏi cộng đồng; có phương án phong tỏa phòng, chống dịch các địa điểm liên quan có yếu tố dịch tễ với các ổ dịch trên địa bàn huyện; tham mưu ngành giáo dục cho học sinh các xã nguy cơ nghỉ học để phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hòa chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại huyện Bảo Lâm.

Sáng 17/11, đồng chí Lê Hải Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cùng đoàn công tác đến kiểm tra, chỉ đạo cấp bách công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Bảo Lâm.

(Theo Báo Cao Bằng)

Gia Khánh