Đưa con chữ về với đồng bào dân tộc Mông ở Lũng Sặp
Lượt xem: 135

Xóm Lũng Sặp nằm trên rẻo cao của xã Quốc Toản, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Khi màn đêm buông xuống, trên xóm vùng cao này lại vang lên những tiếng đánh vần ê a. Đây là âm thanh của lớp học xóa mù chữ do nhóm hỗ trợ đồng bào dân tộc Mông và Công an huyện Quảng Hòa đứng ra tổ chức.

anh tin bai

Nhóm hỗ trợ chuẩn bị bàn, ghế cho lớp học

anh tin bai

Đường lên Lũng Sặp rất khó đi

anh tin bai

 

Sự tận tình của nhóm hỗ trợ đã giúp bà con nơi đây không chỉ biết đọc, biết viết mà còn truyền cho họ ngọn lửa đam mê, hứng thú với việc học.

Anh Hoàng Văn Nó (SN 1980) sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó, đông anh em tại xóm Lũng Sặp. Từ nhỏ anh chỉ biết theo bố mẹ lên nương trồng ngô, kiếm củi, hái măng rừng, không được đi học nên không biết con chữ hình thù như thế nào. Cũng vì vậy, dù đã lên chức ông nội, anh vẫn bị người xấu lôi kéo tham gia vào các hoạt động của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Khi biết có lớp xóa mù chữ mở trên xóm mình, anh và người dân bản vô cùng phấn khởi đăng ký tham gia lớp học.

anh tin bai

Việc dạy học được tổ chức ngay tại nhà dân để bà con đi lại thuận tiện.

 Nhà nghèo, từ nhỏ đã phải đi làm thuê mướn xa nhà để nuôi bốn miệng ăn trong gia đình, anh Hoàng Văn Máy (SN 1999) cho biết mình chưa một lần được đến lớp. Vì vậy, khi được trưởng xóm báo tin chuẩn bị có lớp xóa mù chữ ngay tại xóm, anh quyết tâm theo học để biết cái chữ. Dù đi làm ở xa, nhưng cứ đến mỗi buổi học, anh luôn có mặt sớm tại lớp. Anh Máy tâm sự, những ngày đầu đi học với anh còn vất vả hơn đi lên nương, lên rẫy rất nhiều, song anh vẫn luôn cố gắng và là một trong những chăm chỉ nhất lớp xóa mù chữ ở Lũng Sặp. Anh Máy chia sẻ với chúng tôi một điều vô cùng giản dị rằng, sau khi biết đọc, biết viết thì có thể “dễ dàng thi lấy bằng xe máy”.

 Hăng say học tập không kém, đó là anh Phùng Văn Lình. Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên tuổi thơ anh không được cắp sách tới trường. Bàn tay chai sần vì cầm cuốc, vụng về cầm bút nắn nót viết từng chữ, khiến Nhóm hỗ trợ khâm phục ý chí quyết tâm của anh. Chính vì khát khao “con chữ”, sau khi biết cấp ủy, chính quyền địa phương tìm địa điểm dạy lớp xóa mù cho bà con dân bản, anh liền tự nguyện đề xuất mở lớp học ngay trong nhà mình.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

Lớp học được tổ chức đều đặn từ 18h đến 20h thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần.

 Từ nhỏ tôi đã không được đi học, Khi nghe tin các cấp tỉnh, huyện, xã hỗ trợ mở lớp học xoá mù chữ dành cho người dân, tôi cùng bà con rất vui. Bây giờ tôi đã biết viết tên của chính mình và viết được thêm nhiều từ khác”, anh Lình chia sẻ.

 Những người dân theo lớp học đều là đồng bào dân tộc Mông, quanh năm đầu tắt mặt tối với việc nương rẫy. Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều có chung một ước mơ, đó là được biết chữ. Từ khi có lớp học như thế này, bà con dân bản trở nên bận rộn hơn, ngoài đi làm, họ còn đến đây để học chữ. Với họ, xoá mù chữ là tiến gần hơn với ước mơ thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu.

 Trong thời gian đầu mới triển khai lớp học, Nhóm hỗ trợ cũng đã gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất cũng như công tác vận động người dân tham gia lớp học. Thế nhưng nhờ sự nỗ lực của các thành viên trong nhóm, cùng sự kiên trì vận động bà con tham gia học tập, đến nay lớp học đều được tổ chức thường xuyên từ 18h đến 20h từ thứ 2 đến thứ 5 hằng tuần tại nhà anh Phùng Văn Lình, do đồng chí Nguyễn Đại Thắng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Quảng Hòa, đồng chí Hoàng Thị Chiên, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy và các thành viên trong nhóm trực tiếp lên lớp.

 “Nhiệm vụ chính của tôi trong lớp học là giúp bà con tập viết và tập đánh vần. Từng ngày từng ngày thấy bà con lại biết thêm được nhiều chữ hơn, hiểu thêm được nhiều kiến thức hơn, điều này tạo cho nhóm cán bộ hỗ trợ chúng tôi động lực rất lớn để tiếp tục duy trì việc dạy học, góp phần giúp cuộc sống bà con ngày một tốt hơn”, Trung úy Bế Trường Giang, cán bộ Công an huyện Quảng Hòa tâm sự.

anh tin bai

 

anh tin bai
Các cán bộ Công an huyện nhiệt tình hỗ trợ bà con nhân dân tập viết, đánh vần.
 Giáo án chương trình học cho bà con Lũng Sặp được Nhóm hỗ trợ hoàn chỉnh dựa trên nhu cầu thực tế và trình độ của người dân nơi đây. Trước sự tận tình, chu đáo của cán bộ trong Nhóm hỗ trợ, những người theo học đã nâng cao ý thức tự giác học tập, tuyên truyền, vận động người thân, con em gia đình tham gia lớp học xóa mù chữ. “Bà con chưa được đến trường bao giờ, nên cũng gặp nhiều khó khăn trong khi dạy đánh vần, đặc biệt là vốn tiếng phổ thông của bà con tại đây rất hạn chế. Tuy nhiên tinh thần ham học của bà con là điều không thể phủ nhận. Có những hôm mưa to gió lớn không thể đến lớp học được, bà con cũng đều muốn “học bù”, chứ nhất quyết không để tuần đó thiếu học buổi nào”, đồng chí Nguyễn Đại Thắng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Quảng Hòa cho biết.
 Hàng ngày, nhóm hỗ trợ vượt trên 3km đường đồi, có hôm trời mưa xe máy không lên được phải đi bộ trên con đường trơn trượt. Vất vả là thế, nhưng nhìn thấy sự tiến bộ từng ngày của bà con tham gia lớp học làm cho Nhóm hỗ trợ càng có thêm nhiều động lực hơn nữa. Không chỉ dạy chữ, nhóm hỗ trợ còn chuẩn bị phấn trắng, bảng, vở, bút viết cho bà con. Khó khăn của nhóm hỗ trợ không phải là cơ sở vật chất mà là tâm lý tự ti của người dân. Vì vậy, nhóm đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đến trực tiếp từng nhà, từng hộ gia đình để vận động, khuyến khích mọi người cùng đi học.
 Theo Thiếu tá Vũ Trần Chính, Phó Trưởng Công an huyện Quảng Hòa, xóm Lũng Sặp trước đây có 12 hộ bị ảnh hưởng bởi tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Qua tuyên truyền, vận động của lực lượng chức năng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, đến nay bà con đã tự nguyện ký cam kết không nghe, không tin theo tổ chức bất hợp pháp này.
 “Thông qua lớp học xóa mù chữ này, lực lượng Công an huyện Quảng Hòa mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé cùng với Nhóm hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và số chịu ảnh hưởng bởi tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình nói riêng nâng cao nhận thức, hiểu biết, không bị kẻ xấu lợi dụng, kích động lôi kéo tham gia vào các tổ chức bất hợp pháp, tà đạo và hoạt động mê tín dị đoan”, Thiếu tá Chính chia sẻ.      
 Dù mới hoạt động nhưng lớp học xóa mù chữ tại Lũng Sặp, xã Quốc Toản đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực, nơi mà vẫn còn những tư tưởng, hủ tục lạc hậu ăn sâu vào tâm thức. Hy vọng rằng, lớp học sẽ góp phần nâng cao được trình độ dân trí, làm thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm của bà con, giúp bà con tiếp nhận những cái mới, cái tiến bộ và gieo ước mơ về một ngày mai tươi sáng hơn cho chính cuộc sống của mình.
Lục Canh – Hoàng Tiến – Cao Trung

Thông tin mới nhất

Hoi dap

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 19
  • Hôm nay: 793
  • Trong tuần: 11 218
  • Tổng lượt truy cập: 1023532
  • Tất cả: 2064
Đăng nhập
 
ipv6 ready