Quảng Hòa: Xét xử lưu động 2 vụ án về tội buôn bán và vận chuyển hàng cầm

Ngày 01/02, tại nhà văn hóa tổ dân phố Tân Thịnh, thị trấn Tà Lùng, Tòa án nhân dân huyện Quảng Hoà mở phiên tòa xét xử lưu động 2 vụ án v  tội buôn bán hàng cấm và tàng trữ, vận chuyển hàng cấm.

Bị cáo Lục Văn Nhàu tại phiên tòa xét xử

Vụ thứ nhất: Vào hồi 17 giờ 30 phút, ngày 13/11/2023, tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng phối hợp với Công an xã Đại Sơn, huyện Quảng Hoà thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại địa phận thuộc xóm Biên Hoà, xã Đại Sơn phát hiện 01 người đàn ông điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 11U1-135.43, nhãn hiệu Wave alpha đi theo hướng từ xóm Hắt Pắt ra xóm Bản Riềng, xã Cách Linh có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra, phát hiện trên khung xe phía trước có 01 bao tải dứa màu đỏ, bên trong có 01 túi nilon màu đen đựng 04 vật hình khối hộp vỏ bao màu đỏ và đều ghi chữ nước ngoài nghi là pháo hoa nổ.

Qua khai thác người đàn ông khai nhận số pháo hoa trên là của Lục Văn Nhàu (sinh năm 1969), trú tại xóm Bản Riềng, xã Cách Linh, huyện Quảng Hoà. Tiến hành khám xét  chỗ ở Lục Văn Nhàu, lực lượng chức năng thu giữ 01 pháo hoa nổ có khối lượng 01kg. Lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ đối với Lục Văn Nhàu. Tại Cơ quan điều tra, đối tượng này đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Tại Kết luận giám định số 602/KL-KTHS ngày 123/11/2023 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh, các mẫu vật hình khối hộp và dạng bánh hình tròn gửi giám định đều là pháo nổ.

Vụ thứ hai: Hồi 12 giờ 15 phút, ngày 25/12/2023, tổ công tác Công an huyện Quàng Hòa chủ trì phối họp với Công an thị trấn Tà Lùng, Đồn Biên phòng cửa khấu Quốc tế Tà Lùng và Chi cục Hải quan Tà Lùng tiến hành tuần tra, kiểm soát tại địa phận phố Bó Pu, thị trấn Tà Lùng, phát hiện Phương Văn Khèn (sinh năm 1974), trú tại xóm Lũng Om, xã Đại Sơn điều khiển xe công nông chở mía theo hướng từ thị trấn Tà Lùng đi thị trấn Hoà Thuận có biểu hiện nghi vấn nên đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra phát hiện trong ca bin xe có 01 bao tải dứa màu vàng, mở ra bên trong có 04 khối hộp hình vuông, vỏ bên ngoài màu đỏ vàng, có in chữ nước ngoài. Phương Văn Khèn khai nhận 04 khối hộp hình vuông trên là pháo hoa nổ. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, đưa người cùng tang vật về trụ sở Công an huyện Quảng Hoà để điều tra làm rõ.

Tiến hành  khám xét nơi ở của Phương Văn Khèn tại xóm Lũng Om, xã Đại Sơn, lực lượng chức năng đã thu giữ thêm 14 khối hộp hình vuông, vỏ bên ngoài màu đỏ vàng, in nhiều chữ nước ngoải, nghi là pháo hoa nổ và 05 cuộn hình trụ tròn màu đỏ liên kết với nhau, nghi là pháo nổ. Quá trình điều tra, Phương Văn Khèn đã khai nhận mua số pháo hoa nổ trên mua về để bán kiếm lời.

Tại bản kết luận giám định số 49/KL-KTHS ngày 02/01/2024 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cao Bằng đã kết luận: Các mẫu vật gửi giám định đều là pháo nổ.

Bị cáo Phương Văn Khèn tại phiên tòa xét xử

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lục Văn Nhàu 2 năm tù giam về  tội "vận chuyển hàng cấm”; bị cáo Phương Văn Khèn 5 năm tù giam về tội "buôn bán hàng cấm."

Thực hiện: Bế Huệ