Bộ Công an: Giao ban cơ quan cảnh sát điều tra các cấp quý I năm 2024

Ngày 10/4, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) các cấp quý I năm 2024. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Công an tỉnh, dự có đồng chí Đại tá Vũ Hồng Quang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Đoàn Hồng Hiệu, Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Công an tỉnh

Quý I năm 2024, lực lượng CSĐT đã chủ động “nhận diện” các loại tội phạm, tham mưu, triển khai quyết liệt, đồng bộ các kế hoạch, biện pháp, hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đạt được những kết quả tích cực. Tỷ lệ điều tra, khám phá án trật tự xã hội đạt 79,5%, tăng 4% so với quý 4/2023. Tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 77,3%.

Nhiều địa phương thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về kéo giảm tội phạm trật tự xã hội. Đảm bảo tiến độ, chất lượng điều tra các vụ án, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Tỉnh ủy, Thành ủy theo dõi, chỉ đạo. Kịp thời phát hiện, khởi tố, điều tra nhiều vụ án hình sự, kinh tế, tham nhũng lớn, đặc biệt nghiêm trọng với thủ đoạn mới chưa có tiền lệ.

Các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh dự tại điểm cầu Công an tỉnh

Hội nghị cũng được nghe quán triệt hướng dẫn của Bộ Công an thay thế Hướng dẫn số 15/HD-BCA-V03 về thực hiện bố trí điều tra viên ở công an cấp xã và giới thiệu tóm tắt những ứng dụng của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Đại tướng Tô Lâm đề nghị các đơn vị thuộc Cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục phát huy vai trò “tư lệnh”, chủ động nhận diện tội phạm, phát hiện được phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm. Qua đó, tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trên cơ sở kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, góp phần hoàn thành các mục tiêu phòng chống tội phạm; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác về tội phạm; các mặt công tác điều tra xử lý tội phạm; bảo đảm chấp hành nghiêm pháp luật trong hoạt động điều tra./.

Thực hiện: Gia Hưng