Tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông

Đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TT ATGT kéo dài trong thời gian 3 tháng (từ 20/6 - 20/9/2022) theo chỉ đạo của Bộ Công an, với mục tiêu là huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị nghiệp vụ nhằm chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, tạo sự chuyển biến tích cực về trật tự an toàn giao thông, kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông, bảo đảm TTATGT trên địa bàn, bảo vệ sự bình yên của Nhân dân trên những tuyến đường.
Trên tinh thần đó, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT và giao nhiệm vụ cụ thể cho Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT), Công an các huyện, thành phố và một số đơn vị liên quan đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm vào ngày 20/6/2022 tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ ngày đầu ra quân. Trong đó, tập trung xử lý triệt để các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ TNGT nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, gây mất TT ATGT như: vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông; vi phạm tốc độ; “cơi nới” thành, thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ khi tham gia giao thông...
Song song với đó, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về TTATGT bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; tuyên truyền, vận động 106 nhà hàng, quán ăn, vũ trường thường xuyên nhắc nhở khách hàng đến ăn uống chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; không điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu, bia; vận động, tuyên truyền 31 doanh nghiệp, 03 xưởng cơ khí sửa chữa ô tô và 35 lượt cá nhân chấp hành nghiêm việc bốc xếp, chở hàng hóa đúng trọng tải thiết kế của xe, không “cơi nới” thùng xe và tự giác tháo, cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế đã được phê duyệt. Đồng thời vận động chủ doanh nghiệp, chủ bến bãi ký cam kết chở hàng hoá đúng trọng tải, thiết kế của xe, không cơi nới thùng xe được 87 lượt.
Qua 2 tháng thực hiện cao điểm, với tinh thần quyết tâm cao, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện và lập biên bản 1.730 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt, nộp kho bạc nhà nước hơn 3 tỷ đồng. Tạm giữ 50 xe ô tô và 528 xe mô tô, 318 trường hợp bị tước giấy phép lái xe…Trong đó, các lỗi vi phạm nồng độ cồn, ma túy, lực lượng Công an đã phát hiện, lập biên bản 346 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 02 trường hợp lái xe sử dụng chất ma túy, ra quyết định xử phạt với tổng số tiền hơn 1 tỷ 800 triệu đồng (tăng 160 trường hợp so với cùng kỳ năm 2021). Đã xử lý các lỗi vi phạm về xe chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn với kết quả đã lập biên bản 54 trường hợp vi phạm; phạt 157 triệu đồng, tước 29 giấy phép lái xe. (tăng 31 trường hợp so với cùng kỳ năm 2021).
Thời gian tới, lực lượng CSGT Công an tỉnh tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ thực hiện nghiêm túc tháng cuối của đợt cao điểm, bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm bảo đảm khép kín tuyến, địa bàn và thời gian 24/24h hằng ngày. Triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm TTATGT các hoạt động kỷ niệm Quốc khách 2-9 và nhu cầu đi lại, vui chơi của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh được thông suốt, an toàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT đ ể nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông./.

Hình ảnh lực lượng CSGT tiến hành ra quân tuần tra, kiểm soát tại thành phố Cao Bằng.

Thực hiện: Ngọc Ánh, Hoàng Tiến.