Công an tỉnh giao ban công tác Công an tháng 02/2024 và tổng kết cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Ngày 01/3, Công an tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác Công an tháng 02/2024 và tổng kết cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đại tá Vũ Hồng Quang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo các phòng chức năng, trưởng Công an các huyện, thành phố.

Trong hơn 2 tháng cao điểm tấn công trấn áp tội phạm nói chung, trong tháng 02/2014 nói riêng, Công an tỉnh Cao Bằng đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện triển khai đồng bộ các phương án tấn công

trấn áp tội phạm. Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự. Qua đó tạo môi trường tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Chỉ trong tháng 02/2024, Công an tỉnh tiến hành tiếp nhận 257 công dân Việt Nam xuất cảnh, nhập cảnh trái phép. Phát hiện, ngăn chặn 04 vụ, 11 trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép. Ngoài ra, đã chủ động tham mưu giải quyết kịp thời các vụ khiếu kiện, mâu thuẫn, tranh chấp trong Nhân dân.

Trong kỳ, phạm pháp hình sự được kiềm chế, các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng được tập trung điều tra, làm rõ. Lực lượng Công an Cao Bằng đã điều tra, khám phá 74/75 vụ, 168 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội. Khởi tố 77 vụ, 180 bị can, đề nghị truy tố 56 vụ, 103 bị can. Phát hiện, bắt giữ 148 vụ, 176 đối  tượng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, tham nhũng, chức vụ và môi trường, tang vật thu giữ 319,45kg pháo nổ, 26,64 tấn thuốc lá nguyên liệu, 32,82 tấn thực phẩm đông lạnh; 39 binh khí N2O; 98kg rết sấy khô; 135 cá thể gia súc, gia cầm; 191 kg vảy tê tê; 50kg da voi; 5,4kg sừng tê giác...

Phát hiện, bắt giữ 117 vụ, 155 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ 10 bánh heroin, 254,17g heroin; 615,56g ma túy tổng hợp; 1010,3g thuốc phiện; 02 khẩu súng; 17 viên đạn, phá nhổ 2.249 cây thuốc phiện và một số tang vật liên quan khác. Khởi tố 95 vụ, 121 bị can, đề nghị truy tố 71 vụ, 86 bị can. Điển hình, vào hồi 21h ngày 04/01, tại khu vực xóm Nà Tồng, xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an huyện Bảo Lâm và Công an tỉnh Hà Giang phá thành công Chuyên án 747B, đấu tranh với đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia, bắt 03 đối tượng, thu giữ 10 bánh heroin.

Công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử trên địa bàn tiếp tục đạt, vượt chỉ tiêu đề ra. Công tác quản lý cư trú, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc.

Trong đợt cao điểm, lực lương Cảnh sát giao thông đã bố trí 1.867 ca tuần tra kiểm soát với 7.767 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia, lập biên bản vi phạm 4.655 trường hợp, phạt tiền trên 9,3 tỷ đồng. Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đã huy động 100% CBCS, phương tiện tiến hành tuần tra, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm nhất là về nồng độ cồn, góp phần nâng cao ý thức "đã uống rượu, bia không lái xe" của người dân trên địa bàn tỉnh, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân nhiệt tình, ủng hộ. Công tác phòng cháy, chữa cháy; công tác tuần tra kiểm soát, bảo vệ mục tiêu, công tác điều lệnh... đạt được nhiều kết quả nổi bật. Tình trạng sử dụng pháo trái phép trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán được kiểm soát. Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn gần 60 lễ hội diễn ra trên địa bàn; bảo đảm an toàn các mục tiêu trọng điểm; các đoàn khách cấp cao của Đảng, Nhà nước lên thăm và làm việc tại Cao Bằng. Với những thành tích đã đạt được, trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm vừa qua, nhiều tập thể, cá nhân trong lực lượng Công an Cao Bằng đã được Bộ Trưởng Bộ Công an, Ủy Ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen.

Đại tá Vũ Hồng Quang - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ - Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đồng chí Vũ Hồng Quang - Giám đốc Công an tỉnh đã biểu dương những thành tích mà lực lượng Công an các đơn vị đã đạt được trong thời  gian qua. Ngoài ra, đồng chí cũng chỉ ra một số tồn tại hạn chế trong thực tiễn công tác đồng thời yêu cầu Công an các đơn vị cần tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm trong thời gian tới như: tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh các chủ trương bảo đảm ANTT. Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn các lễ hội đầu xuân. Nắm chắc tình hình, tham mưu giải quyết các cụ khiếu kiện. Đẩy mạnh phòng ngừa công tác đấu tranh kéo giảm tội phạm, kéo giảm số đối tượng truy nã. Tăng cường đấu tranh với các loại tội phạm về ma túy, kinh tế, tham nhũng, môi trường; nhất là tội phạm liên quan đến tín dụng đen, đánh bạc; các vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; buôn lậu hàng cấm; kinh doanh hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm... Tập trung giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án 06/CP. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra PCCC và CNCH, tuần tra, kiểm soát giao thông, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...qua đó giữ vững tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn.

Hoàng Tiến