Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng tham dự Hội nghị Hợp tác thực thi pháp luật lần thứ Tư giữa Công an 4 tỉnh biên giới Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang (Việt Nam) và Công an Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc)

Được sự nhất trí của lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc, ngày 06/12/2023, tại thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Công an 4 tỉnh biên giới Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang (Việt Nam) và Công an Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị hợp tác thực thi pháp luật lần thứ Tư.

Tham dự Hội nghị, về phía tỉnh Quảng Tây có đồng chí Dương Duy Lâm - Phó Chủ tịch Khu tự trị, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây; lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương thuộc Khu tự trị và một số lãnh đạo Công an Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Về phía Công an Việt Nam có các đồng chí: Đại tá Thái Hồng Công - Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn, Trưởng đoàn; Đại tá Vũ Hồng Quang - Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng và đại diện lãnh đạo Công an các tỉnh Quảng Ninh, Hà Giang; đại diện lãnh đạo Cục Đối ngoại Bộ Công an; lãnh đạo một số phòng chức năng thuộc Công an tỉnh và Công an các huyện tiếp giáp với Trung Quốc thuộc Công an tỉnh Lạng Sơn.

Toàn cảnh hội nghị

Với phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt” đã được lãnh đạo hai Nhà nước Việt Nam - Trung Quốc khẳng định; quán triệt thực hiện nội dung Hội nghị cấp Bộ trưởng về hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ Tám giữa Bộ Công an hai nước, Chương trình gặp gỡ đầu xuân 2023 và Hội nghị lần thứ 14 Ủy ban Công tác liên hợp giữa các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy 4 tỉnh biên giới Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Giang (Việt Nam) và Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) và Cơ chế hợp tác thực thi pháp luật “1+5”; trong không khí hữu nghị, chân thành, thiết thực, hai Bên đã cùng nhau đánh giá tình hình, kết quả hợp tác thực thi pháp luật và giao lưu hữu nghị giữa Công an 5 tỉnh/Khu tự trị từ Hội nghị lần thứ Ba đến nay.

Đồng chí Đại tá Vũ Hồng Quang - Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng phát biểu tại hội nghị

Từ năm 2019 đến nay, Công an Cao Bằng đã phối hợp với Công an Quảng Tây tổ chức 04 cuộc Hội đàm cấp tỉnh, 01 cuộc Hội đàm cấp huyện; phối hợp giải quyết 15 vụ việc, chủ yếu là liên quan đến việc truy bắt đối tượng truy nã, giải cứu nạn nhân bị mua bán, bàn giao vật chứng các vụ trộm cắp tài sản... Phía Cao Bằng đã bắt giữ, bàn giao cho Công an Quảng Tây 06 đối tượng phạm tội công nghệ cao, Công an Quảng Tây đã bắt giữ, bàn giao cho Công an Cao Bằng 03 đối tượng truy nã, giải cứu 02 công dân Việt Nam bị lừa bán sang Trung Quốc. Ngoài ra, còn tổ chức xác minh, tiếp nhận trên 26.700 công dân Việt Nam bị phía Trung Quốc bắt giữ, trao trả qua các cửa khẩu, ngăn chặn 751 công dân Việt Nam có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và bắt giữ, bàn giao 946 Công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam…; trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Công an Cao Bằng đã trao tặng 5.000 khẩu trang y tế cho Công an Quảng Tây nhằm góp phần hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở khu vực biên giới, đồng thời tăng cường tinh thần đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai Bên...

kết Biên bản ghi nhớ hội nghị

Tại Hội nghị, hai Bên đã trao đổi sâu, rộng, toàn diện các mặt hợp tác; thống nhất đẩy mạnh phòng ngừa và tấn công tội phạm xuyên quốc gia, cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự, ổn định xã hội khu vực biên giới Việt - Trung, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Trung ngày càng bền chặt. Kết thúc Hội nghị, đại diện Công an 4 tỉnh của Việt Nam và Công an Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đã ký Biên bản ghi nhớ và thống nhất đề ra phương hướng hợp tác thực thi pháp luật thời gian tới với các nội dung chính như tăng cường hợp tác trao đổi đoàn, trao đổi thông tin, hợp tác thực thi pháp luật trên các lĩnh vực bảo vệ an ninh chính trị, phòng chống khủng bố, phối hợp điều tra xử lý các vụ án, vụ việc; phòng chống tội phạm ma túy, tội phạm lừa đảo qua mạng viễn thông, mạng internet xuyên quốc gia; quản lý xuất, nhập cảnh; hợp tác đào tạo; hỗ trợ phương tiện, thiết bị phục vụ công tác hợp tác thực thi pháp luật.v.v…