Ngày 26/01, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác An ninh, Hồ sơ nghiệp vụ, Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ năm 2023; triển khai công tác năm 2024. Đại tá Sầm Minh Hồ, Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2023, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh tiếp tục được giữ vững ổn định; lực lượng An ninh Cao Bằng đã chủ động tham mưu, đề xuất với Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền các cấp ban hành các chủ trương, giải pháp chỉ đạo, xử lý kịp thời các mặt công tác bảo đảm an ninh quốc gia trên địa bàn; phát huy vai trò nòng cốt đẩy mạnh tuyên truyền, đấu tranh xoá bỏ hoàn toàn tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình trên địa bàn tỉnh, đồng thời xóa bỏ hoàn toàn hoạt động “Chữ thập vải đỏ”; phối hợp giải quyết ổn định các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện, không để hình thành “điểm nóng” ảnh hưởng đến ANTT; tăng công tác bảo đảm an ninh kinh tế, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật; bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, văn hóa, các mục tiêu quan trọng không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ, nhất là tại các địa bàn trọng điểm; tiếp tục đấu tranh hiệu quả với các đối tượng tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng bảo đảm ANTT, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đối ngoại của địa phương.

Trung tá Bế Tuấn Minh, Trưởng Phòng Tham mưu điều hành phần thảo luận

Năm 2023, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục có bước phát triển mới và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cấp ủy, chính quyền các địa phương bám sát Chương trình công tác trọng tâm xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của Bộ Công an, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương; chú trọng đổi mới, phát huy hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tập trung các tuyến, địa bàn lĩnh vực trọng điểm, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT trong tình hình mới. Triển khai đồng bộ các biện pháp, trong đó phát động, củng cố, phát huy vai trò công tác vận động quần chúng nhằm tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân.

anh tin bai

Trung tá Nông Đức Huy, Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ phát biểu tham luận tại Hội nghị

anh tin bai

Các đại biểu dự hội nghị

Căn cứ vào tình hình đặc điểm của địa phương, lực lượng Công an các cấp đã thể hiện vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, địa bàn biên giới vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong năm, 10/10 Ban Chỉ đạo huyện, thành phố đã tổ chức được 11 hội nghị vận động tập trung xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại 11 xã, phường, thị trấn trọng điểm, phức tạp về ANTT và TTATXH. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động Nhân dân tích cực tin báo tố giác tội phạm được trên 100 cuộc với trên 9.800 lượt người tham dự; phát trên 5.870 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống tội phạm; 2.600 phiếu tố giác tội phạm vận động thu hồi được 17 khẩu súng tự chế; chuyển hóa thành công và đưa ra khỏi danh sách 67/67 xã, thị trấn trọng điểm, phức tạp về ANTT.

anh tin bai

Thượng tá Lương Trung Kiên, Phó Trưởng Công an huyện Hà Quảng phát biểu tham luận tại Hội nghị

Công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điền hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tiếp tục được củng cố và phát huy hiệu quả, trong đó tập trung xây dựng mô hình tại các địa bàn trọng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo. Tính thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh đang duy trì hoạt động trên 38 loại mô hình, nhân rộng trên 1.270 tổ, điểm tại địa bàn cơ sở với một số mô hình nổi bật như: “Camera giám sát an ninh”; “Thắp sáng đường quê”; “Khúc sông suối tự quản”; “Dòng họ tự quản”; “Cụm liên kết bảo đảm ANTT giữa các khu vực giáp ranh”…Tổ chức thành công 171 diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến của Nhân dân, thu hút gần 9.000 lượt người tham gia. Qua đó, đã ghi nhận gần 1.700 ý kiến của người dân về tình hình ANTT trên địa bàn.

anh tin bai

Đại tá Sầm Minh Hồ, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen Giám đốc Công an tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác

anh tin bai

Công an các đơn vị ký kết giao ước thi đua công tác An ninh, Hồ sơ nghiệp vụ, Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2024

Nhân dịp này, 05 tập thể, 11 cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng An ninh năm 2023. Đồng thời ký kết giao ước thi đua công tác An ninh, Hồ sơ nghiệp vụ, Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2024.

Đại tá Sầm Minh Hồ, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Đại tá Sầm Minh Hồ, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã ghi nhận, biểu dương thành tích lực lượng An ninh Cao Bằng đã đạt được trong năm vừa qua, đồng thời yêu cầu lực lượng lực lượng An ninh trong thời gian tới tiếp tục nắm chắc, phân tích, dự báo tình hình, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác bảo đảm an ninh chính trị trên địa bàn, đặc biệt là an ninh biên giới, an ninh kinh tế, an ninh trong vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo... Trước mắt tập trung bảo đảm ANTT cho Nhân dân vui xuân, đón Tết Giáp Thìn năm 2024 an toàn, lành mạnh./.

anh tin bai

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Thực hiện: Gia Hưng